Pfizer thử liều vaccine COVID thứ ba, tăng miễn dịch gấp 20 lần phòng biến chủng mới PDF. In
Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 19:58

Mặc dù liệu trình 2 liều vaccine COVID-19 của Pfizer đã đạt hiệu quả phòng bệnh tới 95%, hãng vẫn đang xem xét việc tiêm liều thứ ba liệu có thể giúp ích trong đối phó các biến chủng mới của SARS-CoV-2.

02vna potal covid-19 caph hinh dich benh sang 222 530387871

Theo NBC News, ngày 25/2, Pfizer công bố đang nghiên cứu thử nghiệm liều vaccine bổ sung dành cho những người đã tiêm đủ hai liều từ hơn 6 tháng trước.

Trả lời phỏng vấn NBC News, CEO của Pfizer, Albert Bourla cho biết công ty hy vọng liều vaccine thứ ba sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch cao hơn nữa, mang đến sự bảo vệ tốt hơn trước các biến thể mới của virus gây bệnh COVID-19.

“Chúng tôi tin rằng liều thứ ba sẽ tăng phản ứng miễn dịch gấp 10-20 lần”, ông Bourla nói.

Nghiên cứu mới sẽ theo dõi sự an toàn và hiệu quả của liều vaccine thứ ba trong hai nhóm tuổi: từ 18-55 tuổi và những người từ 65-85 tuổi. 

Người tham gia nghiên cứu này thuộc nhóm những người đầu tiên được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech: đó là những tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm giai đoạn 1/2 của Pfizer, bắt đầu từ tháng 5/2020.

Trong cuộc thử nghiệm đó, người tham gia được tiêm 2 liều vaccine cách nhau 3 tuần. Và trong nghiên cứu mới này, họ sẽ được tiêm thêm liều thứ ba, giống hệt như những gì đã được tiêm một năm trước.

Pfizer cũng lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm một phiên bản vaccine đã cải tiến để xem nó có hoạt động tốt chống lại biến thể virus từ Nam Phi hay không. 

Các nhà khoa học cho rằng, khi virus SARS-CoV-2 biến đổi, các loại vaccine có thể cũng phải được điều chỉnh. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đầu tuần này đã ban hành hướng dẫn cho rằng các nhà sản xuất vaccine có thể dễ dàng tránh được những cuộc thử nghiệm lâm sàng kéo dài nhằm chứng minh độ an toàn và hiệu quả với những vaccine đã được nâng cấp để ngăn chặn biến thể mới.

Việc tiêm vaccine COVID đã điều chỉnh để phòng biến thể mới sẽ không khác gì cách tiêm phòng cúm thay đổi theo từng năm, nhằm ngăn chặn tất cả các chủng có khả năng lây nhiễm cao nhất cho mọi người.

CEO của Pfizer, Bourla nói rằng: “Hàng năm, bạn cần phải đi tiêm vaccine cúm. Điều đó cũng sẽ giống như vậy với COVID-19. Bạn sẽ phải đi tiêm phòng COVID hàng năm để được bảo vệ”.

Điều đó cho thấy rằng ngay cả khi đại dịch kết thúc, bệnh COVID-19 có thể vẫn tồn tại. Các chuyên gia cho biết các nghiên cứu liên tục về nâng cấp vaccine là cần thiết để hiểu khi nào có thể cần đến vaccine tăng cường.

Cho đến nay, các bằng chứng cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech hiện có vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi.

CEO Bourla cho biết mục tiêu của công ty khi một biến thể mới xuất hiện là tập trung điều chỉnh vaccine hiện tại trong vòng 100 ngày.

Trong khi đó, Moderna, công ty sản xuất loại vaccine COVID-19 thứ hai được cấp phép tại Mỹ, hôm 24/2 cũng thông báo bắt đầu nghiên cứu những ảnh hưởng của việc bổ sung một liều thứ ba vào phác đồ vaccine COVID-19 của mình, và đã phát triển một phiên bản vaccine được thiết kế nhằm ngăn chặn biến thể ở Nam Phi.

Thu Hằng/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)