Covid-19: Campuchia phát hiện số ca mới kỷ lục, bao gồm 9 người Việt Nam, trục xuất một công dân Trung Quốc vì tung tin giả PDF. In
Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 20:02

Sáng 25/2, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện 65 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, trong đó có 58 trường hợp lây nhiễm từ "sự kiện cộng đồng 20/2" và 7 trường hợp còn lại là các ca bệnh "ngoại nhập".

covid-19-campuchia-phat-hien-so-ca-moi-ky-luc-bao-gom-9-nguoi-viet-nam-truc-xuat-mot-cong-dan-trung-quoc-vi-tung-tin-gia
Các nhân viên y tế Campuchia tại một khu vực có ảnh hưởng
của Covid-19 ở Phnom Penh. (Nguồn: Khmer Times)

Đây là ngày ghi nhận số ca nhiễm cao nhất ở Campuchia kể từ khi nước này phát hiện ca bệnh đầu tiên.

Trong số 58 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, có 41 bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc, 9 người Việt Nam, 5 người Campuchia, 3 người lần lượt đến từ Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản.

Các trường hợp nhập cảnh nhiễm virus SARS-CoV-2, gồm 1 trường hợp lính Campuchia tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc về nước và 6 hành khách Trung Quốc tạm trú tại thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk.

Theo Bộ Y tế Campuchia, tính đến 7h sáng 25/2, Campuchia đã phát hiện 697 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 477 trường hợp đã được chữa khỏi và 217 trường hợp đang được điều trị tại các bệnh viện.

Cùng ngày, trang mạng Fresh News dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ Campuchia cho hay, nước này ra thông báo trục xuất công dân Trung Quốc Shen Kaidong, đồng thời cấm người này trở lại Campuchia vì tung tin giả về vaccine ngừa Covid-19.

Theo đó, ông Kaidong, chủ sở hữu giấy phép công ty truyền thông Angkor Today Media sẽ bị trục xuất khỏi Campuchia vì để lan truyền tin giả trên WeChat rằng: "Campuchia bán vaccine Covid-19 do Trung Quốc viện trợ với giá cao".

Angkor Today cũng bị tước giấy phép hoạt động tại Campuchia.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine hôm 24/2 khẳng định với Fresh News rằng, số liều vaccine do Trung Quốc viện trợ được sử dụng miễn phí cho nhóm người có trong danh sách ưu tiên tiêm phòng của Chính phủ Campuchia.

Trước đó, ngày 22/2, Campuchia đã thông báo sẽ trục xuất và cấm trở lại đối với bất kỳ công dân nước ngoài nào trốn cách ly và không phối hợp với chính quyền sở tại trong việc ngăn chặn lây lan dịch Covid-19.

Theo Thế Giới & Việt Nam

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)