Thế giới ghi nhận trên 115,8 triệu ca mắc, 2,57 triệu ca tử vong do COVID-19; Số ca nhiễm tăng trở lại ở châu Âu PDF. In
Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 19:34

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/3, thế giới đã ghi nhận 115.899.053 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.573.907 ca tử vong. Trên 91,5 triệu người đã bình phục.

dich-covid-19-an-do-24121
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong chương trình
tập huấn tiêm chủng tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 2/1/2021.
Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ tiếp tục là nước ghi nhận số ca nhiễm cao nhất (29.457.241 ca) và số ca tử vong cao nhất (531.657 ca). Ấn Độ có số ca nhiễm cao thứ hai (hơn 11,1 triệu ca) nhưng nếu tính về số ca tử vong thì Brazil đứng thứ hai với 259.402 ca. Ngoài ra, những nước đã có hơn 120.000 ca nhiễm gồm Mexico (188.044 ca), Ấn Độ (157.471 ca) và Anh (123.783 ca).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/3 cho biết số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng trở lại tai châu Âu sau 6 tuần giảm.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết, số ca nhiễm tại châu Âu tuần trước tăng 9%, lên trên 1 triệu ca mới/tuần, đồng nghĩa rằng giai đoạn 6 tuần có số ca nhiễm mới giảm sắp kết thúc.

ba-lan-040321
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại
bệnh viện ở Vacsava, Ba Lan, ngày 1/3/2021. Ảnh: PAP/TTXVN

Ông Kluge cảnh báo: "Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm mới ở Trung và Đông Âu. Số ca nhiễm mới cũng tăng ở một số nước Tây Âu, nơi tỷ lệ nhiễm vốn đang rất cao". Ông nhấn mạnh cần tăng cường chiến dịch tiêm chủng. 

WHO khu vực châu Âu gồm 53 quốc gia và việc tiêm phòng đã được tiến hành ở 45 nước trong số này. Theo số liệu của hãng tin AFP dựa trên các thống kê chính thức, đến nay 2,6% dân số Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ 2 liều vaccine và 5,4% đã được tiêm một liều.

Cùng ngày, Ukraine thông báo ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Trong khi đó, Hungary đã thông báo áp đặt phong tỏa do số ca nhiễm mới tăng cao. Ngày 4/3, nước này ghi nhận 6.278 ca mắc mới, mức cao nhất trong 3 tháng qua, và số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Chánh Văn phòng Thủ tướng, ông Gergely Gulyas ngày 4/3 cho biết tất cả các cửa hàng, trừ hàng ăn và hiệu thuốc và hàng giao đi, sẽ phải đóng cửa từ ngày 8- 22/3. Chính phủ cũng đang cân nhắc tăng hỗ trợ cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng của quyết định này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhà chức trách đã khởi động các điểm kiểm soát trên toàn quốc nhằm giám sát việc tuân thủ quy định phòng dịch trong trạng thái "bình thường mới". Suốt cả ngày, các đội cảnh sát và quan chức thực thi pháp luật địa phương đã túc trực tại các con phố, đại lộ và các quảng trường chính ở thành phố đông đúc nhất Istanbul.

Hàng nghìn cảnh sát cơ động và phương tiện cảnh sát đi tuần tra khắp thành phố, chủ yếu tập trung vào các quán cà phê và nhà hàng. Thông qua loa phóng thanh, các sở cảnh sát thông báo với người dân: "Để cuộc sống trở lại bình thường, chúng ta phải tuân thủ mọi quy định".

Theo kế hoạch bình thường mới được thông báo ngày 1/3, toàn bộ 81 tỉnh, thành được chia thành các cấp khác nhau (thấp, trung bình, cao và rất cao) tùy theo tỷ lệ nhiễm và tiến trình tiêm phòng. Giai đoạn bình thường có kiểm soát đã bắt đầu ở các vùng được xếp loại có nguy cơ thấp, trung bình và cao. Istanbul với hơn 16 triệu dân thuộc loại có nguy cơ cao. Thống đốc Istanbul, ông Ali Yerlikaya cho biết muốn đưa thành phố này xuống mức nguy cơ thấp trong một thời gian ngắn kiểm tra toàn diện.

Trong khi đó, tại tỉnh Amasya, bên bờ biển Đen, nơi được xếp vào loại nguy cơ rất cao, chính quyền địa phương kêu gọi người dân ở trong nhà ít nhất 14 ngày, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Tất cả các tỉnh đều đánh giá định kỳ và mức xếp loại bình thường hóa của từng nơi sẽ được cập nhật phù hợp với quy định mới.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêm phòng cho hơn 9,5 triệu người bằng vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc). Hơn 7,3 triệu người được tiêm mũi đầu và 2,2 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)