Châu Âu quyết liệt giữ vắc-xin Covid-19 PDF. In
Thứ sáu, 05 Tháng 3 2021 19:21

Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin riêng cho biết Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch kéo dài chương trình cấp phép xuất khẩu đối với vắc-xin Covid-19 đến cuối tháng 6 tới.

Các công ty không cung cấp đủ vắc-xin cho EU theo hợp đồng có thể bị từ chối xuất khẩu vắc-xin.

Việc kéo dài chương trình lẽ ra kết thúc vào cuối tháng 3 này thể hiện sự căng thẳng cao độ mà châu lục này đang chịu đựng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc Covid-19 ở châu Âu đã tăng 9% trong tuần trước sau 6 tuần giảm liên tiếp. Dưới sức ép chỉ trích vì chương trình tiêm chủng bị chậm trễ do thiếu nguồn cung vắc-xin trên toàn EU, chính phủ Ý hôm 4-3 đã chặn chuyến hàng chở 250.000 liều vắc-xin của công ty AstraZeneca (từ nhà máy ở Anagni, gần thủ đô Rome) tới Úc. Thông tin trên được đăng tải trên Reuters, báo Financial Times và kênh CNBC.

16-covid-16149542690042066599384
Làm thủ tục để được tiêm vắc-xin Covid-19 tại căn cứ
quân sự Cecchignola ở Rome - Ý hôm 23-2 Ảnh: REUTERS

EU ngày càng mất kiên nhẫn với các hãng dược lỡ hẹn, đặc biệt là AstraZeneca. Công ty Anh - Thụy Điển này cam kết cung cấp 80 triệu liều cho EU trong quý I/2021 nhưng hiện mới chuyển được phân nửa. Để có đủ vắc-xin cho 450 triệu dân, EU đã ký thỏa thuận với 6 nhà sản xuất khác nhau, với tổng liều được cam kết hơn 2,4 tỉ liều. Cho đến nay, EU mới tiêm chủng được khoảng 8% dân số, trong khi con số này ở Anh là 30%.

Tại Mỹ, lời hứa tiêm chủng cho 100 triệu người trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Joe Biden đang diễn ra suôn sẻ. Lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua, nước này ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới hằng ngày dưới mốc 40.000 hôm 4-3 (thấp hơn rất nhiều so với đỉnh 300.000 ca mới/ngày hồi đầu tháng 1). Tuy nhiên, những tin vui này lại dẫn tới một cuộc khẩu chiến mới khi nhiều bang của Mỹ bắt đầu dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang, đồng thời nới lỏng một số biện pháp hạn chế để tiến tới mở cửa kinh tế trở lại.

Bắt đầu từ thông báo ngày 2-3 của hai thống đốc bang Texas và Mississippi, 8 bang khác cũng rục rịch "cởi khẩu trang". Đa số thống đốc các bang trên là người của Đảng Cộng hòa. Theo tạp chí Politico, Tổng thống Biden có thể trừng phạt bằng cách giữ lại ngân sách và các nguồn lực liên bang song làm thế sẽ tổn hại nỗ lực đoàn kết chống dịch mà ông kêu gọi.

Theo báo Người lao Động.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)