Không kích Syria: Tiết lộ quyết định “phút chót” của Tổng thống Biden PDF. In
Thứ sáu, 05 Tháng 3 2021 19:23

Tổng thống Joe Biden ra quyết định “phút chót” để hủy cuộc không kích nhằm vào mục tiêu thứ hai ở Syria vì không muốn gây thương vong dân sự.

Giới chức Mỹ mới đây tiết lộ với đài NBC News rằng ông chủ Nhà Trắng quyết định hủy cuộc không kích nêu trên, sau khi trinh sát quân đội Mỹ phát hiện 1 phụ nữ và 2 trẻ em trong khu vực.

Vì sự hiện diện dân sự, Tổng thống Biden chỉ ra lệnh không kích 1 mục tiêu duy nhất ở Syria trong chiến dịch tuần rồi, vốn được tiến hành để đáp trả đợt tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Iraq hôm 15-2. Washington khẳng định các tay súng người Hồi giáo Shiite do Iran hậu thuẫn đứng sau đợt tấn công này.

Theo một quan chức giấu tên, chính quyền Tổng thống Biden cũng đã gửi thông điệp mật đến Iran sau đợt không kích nêu trên.

Mục tiêu bị chiến đấu cơ Mỹ đánh bom vào tuần rồi là một cơ sở hậu cần ở Đông Syria mà Lầu Năm Góc khẳng định là thuộc về các tay súng do Iran hậu thuẫn.

photo-1-1614913365316573974615
Cuộc không kích vào Syria là hành động quân sự
đầu tiên của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Sau đợt không kích này, một căn cứ Iraq ở thủ đô Baghdad có sự hiện diện của quân nhân Mỹ cũng đã bị tấn công tên lửa vào sáng 3-3. Theo 3 quan chức quốc phòng Mỹ, quân đội nước này cho rằng các tay súng do Iran hậu thuẫn nhiều khả năng là người chịu trách nhiệm. Đợt tấn công này có nhiều điểm tương tự các đợt tấn công trước đó được thực hiện bởi lực dân quân Hồi giáo Shiite do Iran hậu thuẫn.

Căn cứ ở thủ đô Baghdad bị tấn công bởi 10 quả tên lửa tầm trung, được phóng từ một xe tải ở phía Đông, giới chức cho biết thêm. Trong khi đó, đợt tấn công hôm 15-2 nhằm vào căn cứ ở Irbil – Đông Iraq, sử dụng các tên lửa có tầm bắn thấp hơn.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby hôm 3-3 cho biết Washington đang chờ kết quả điều tra từ Iraq và sẵn sàng đáp trả nếu cần.

photo-1-16149134431591186573520
Khu vực bị thiệt hại tại TP Erbil sau cuộc tấn công nhằm vào
căn cứ của Mỹ tại Iraq trong hôm 15-2. Ảnh: ABC News

Theo báo Người lao Động.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)