Chảo lửa Trung Đông đỏ trời: Israel lệnh 'chiến', Palestine ra điều kiện ngừng, Nga hối họp khẩn nhóm Bộ tứ PDF. In
Thứ năm, 13 Tháng 5 2021 08:45

Ngày 12/5, kênh truyền hình 12 của Israel cho hay, nội các an ninh nước này đã phê chuẩn việc leo thang tấn công quân sự tại Dải Gaza.

chao-lua-trung-dong-do-troi-israel-lenh-chien-nguoi-palestine-ra-dieu-kien-ngung-nga-hoi-hop-khan-nhom-bo-tu
Căng thẳng tiếp tục leo thang giữa người Palestine
và Israel trong những ngày qua.
(Ảnh minh họa. Nguồn: Washington Institute)

Theo đó, Israel được cho là sẽ tiếp tục tấn công các biểu tượng cho sự kiểm soát của Hamas tại Gaza, trong đó có tòa nhà của cơ quan tài chính thuộc phong trào này.

Quyết định của nội các Israel đồng nghĩa với khả năng cuộc xung đột với Hamas sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa.

Theo Bộ Y tế tại Gaza, ít nhất 53 người đã thiệt mạng tại khu vực này. Trong khi đó, các quan chức y tế cho hay 6 người đã thiệt mạng tại Israel.

Trong bối cảnh đó, cùng ngày, Đặc phái viên Trung Quốc về Trung Đông Địch Tuyển bày tỏ "quan ngại sâu sắc", đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế nhằm tránh gây thêm thương vong.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp với các phái viên Arab cũng như trưởng đại diện Liên đoàn Arab (AL) tại Trung Quốc, ông Địch Tuyển cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc giục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đưa ra hành động trong vấn đề Đông Jerusalem sớm nhất có thể.

Ở châu Âu, sau cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho hay, hai nước mong muốn bạo lực giữa Israel và các tay súng Palestine lập tức chấm dứt, đồng thời mạnh mẽ kêu gọi tất cả các bên lập tức đưa ra các biện pháp nhằm giảm leo thang và kiềm chế tối đa.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và Phó Chủ tịch phong trào Hamas Mousa Abu Marzouq đã có cuộc điện đàm thảo luận về sự leo thang gần đây giữa Israel và Palestine.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Ông Abu Marzouq đã nêu những đánh giá và cân nhắc liên quan đến tình trạng đối đầu quân sự căng thẳng giữa Israel và Palestine, tập trung vào bản chất bất hợp pháp các hành động của Israel chống lại người dân Palestine tại khu vực Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem, cũng như không thể cho phép nã pháo vào các khu dân cư trong khu vực Dải Gaza”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt bạo lực và các cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

Bộ này nêu rõ: “Ông Abu Marzouq, thay mặt ban lãnh đạo Hamas, đảm bảo phong trào này sẵn sàng ngừng mọi hành động quân sự chống lại Israel trên cơ sở có đi có lại, hiểu rằng cộng đồng quốc tế sẽ gây áp lực cần thiết đối với Israel để ngăn chặn các hành động quân sự trong khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem và các biện pháp bất hợp pháp chống lại người dân Arab tại đây”.

Cũng trong ngày 12/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, nhóm Bộ tứ cho tiến trình hòa bình Trung Đông (gồm Nga, Mỹ, LHQ và Liên minh châu Âu) cần nhóm họp khẩn cấp về việc giải quyết xung đột leo thang giữa Israel và Palestine nhằm chấm dứt căng thẳng.

Phát biểu họp báo tại Moscow sau khi thảo luận với Ngoại trưởng Nga, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định, LHQ hoàn toàn cam kết "hồi sinh" công việc của nhóm Bộ tứ Trung Đông.

Ông Guterres nhấn mạnh, cần tìm cách giảm leo thang xung đột giữa Israel và Palestine. Theo ông, việc nối lại tiến trình hòa bình là vô cùng cấp bách vì đây là cách duy nhất để giải quyết tình hình.

Ông Guterres cũng cho biết, các bên tham gia đàm phán cần bám sát giải pháp hai nhà nước, điều sẽ mang lại sự hòa hợp và hòa bình giữa hai bên trong cuộc xung đột.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)