Tìm ra cơ chế giải thích mức độ mắc COVID-19 khác nhau PDF. In
Thứ năm, 05 Tháng 8 2021 06:17

Viện nghiên cứu và đổi mới Y tế (i3S) thuộc Đại học Porto (Bồ Đào Nha) ngày 4/8 thông báo đã tìm ra cơ chế lý giải nguyên nhân khiến mức độ mắc COVID-19 khác nhau ở các bệnh nhân.

covid-19-bo-dao-050821
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19
tới bệnh viện ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo chính thức của i3S, sự thay đổi trong tế bào lympho T giải thích vì sao một số người nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ có triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng, trong khi một số khác diễn biến nặng và phức tạp.

Nghiên cứu cho thấy các tế bào T tuần hoàn cung cấp sự bảo vệ cơ thể chống lại virus thông qua việc trao đổi các glycan (phân tử đường) theo cách riêng sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Những bệnh nhân có số tế bào T được glycosyl hóa (quá trình gắn carbonhydrate vào protein hoặc phân tử lipid) nhiều hơn sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn, theo đó họ mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

Theo các nhà nghiên cứu, có thể phát hiện được phản ứng này khi chẩn đoán, nhờ đó tạo lập “dấu hiệu sinh học mới về tiên lượng và mức độ nghiêm trọng của COVID-19, cũng như mục tiêu điều trị mới”.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy ở những bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, các tế bào đơn nhân trong máu có sự gia tăng biểu hiện một protein có khả năng nhận biết virus một cách hiệu quả.

i3S đã hợp tác cùng Trung tâm Bệnh viện Đại học Porto và Trung tâm bệnh viện Vila Nova de Gaia/Espinho tiến hành nghiên cứu trên.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành The Journal of Immunology.

Theo báo Tin Tức.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)