Cảnh báo số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ có thể lên mức 200.000 ca/ngày PDF. In
Thứ năm, 05 Tháng 8 2021 06:19

Ngày 4/8, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cảnh báo số ca mắc mới COVID-19 ở nước này có thể tăng gấp đôi lên 200.000 ca/ngày vào mùa thu tới trong bối cảnh số người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn ở mức cao.

tiem-vaccine-050821
Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Savannah,
bang Georgia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Fauci cho biết chỉ một vài tháng trước, Mỹ duy trì khoảng 10.000 ca mắc/ngày. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ tăng lên từ 100.000 - 200.000 ca/ngày. 

Ông Fauci nhấn mạnh số ca mắc COVID-19 do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây nên đang tăng mạnh trên toàn nước Mỹ và quốc gia này có thể "gặp khó khăn" vào mùa thu này nếu một bộ phận không nhỏ người chưa tiêm vaccine không đi tiêm chủng.

Ông Fauci nêu rõ việc nhiều người không tiêm vaccine làm tăng nguy cơ họ bị mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác. Hiện Mỹ có khoảng 93 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng nhưng lại từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm này cũng bày tỏ lo ngại về số người không tiêm vaccine cao có thể khiến virus tiếp tục lây lan hết mùa thu và sang mùa đông, tạo cơ hội cho virus biến đổi, đe dọa tới các nỗ lực phòng dịch sau này.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến ngày 2/8, số ca mắc mới COVID-19 trung bình trong 7 ngày ở Mỹ là 84.389 ca. 

Trước thực tế đáng lo ngại này, ngày 4/8, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các cơ quan y tế sẵn sàng cung cấp mũi tiêm vaccine bổ sung cho người dân nếu đây là điều cần thiết. Theo dữ liệu mới được hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) công bố ngày 28/7, liều thứ ba vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng của cơ thể chống lại biến thể Delta.

Trước đó, ngày 8/7, hãng Pfizer và hãng BioNTech thông báo sẽ xin cấp phép cho tiêm mũi thứ ba loại vaccine phòng COVID-19 do hai công ty này phối hợp sản xuất. Hai hãng này kỳ vọng mũi tiêm thứ ba cũng sẽ đạt hiệu quả tốt chống lại biến thể Delta. 

Cùng ngày, hãng Pfizer thông báo sẽ yêu cầu các nhân viên ở Mỹ tiêm vaccine ngừa COVID-19, nếu không sẽ phải tiến hành xét nghiệm hằng tuần. 

Người phát ngôn của Pfizer Pamela Eisele nêu rõ hãng thực hiện sáng kiến trên nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của nhân viên cũng như các cộng đồng mà hãng phục vụ. Theo bà, Pfizer cũng sẽ khuyến khích các nhân viên làm việc ở ngoài nước Mỹ tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu đủ điều kiện tiêm chủng. Tính tới cuối năm 2020, Pfizer có khoảng 29.400 nhân viên ở Mỹ.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại do biến thể Delta, các hãng khác như Alphabet Inc và Walt Disney Inc cũng đã bắt đầu yêu cầu nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo số liệu của CDC, tính đến ngày 3/8, có khoảng 70% số người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19.

Theo báo Tin Tức.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)