Nghiên cứu mới: Trẻ em mắc Covid-19 thường ít triệu chứng, hiếm khi kéo dài PDF. In
Chủ nhật, 08 Tháng 8 2021 06:40

Nghiên cứu mới công bố của tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health cho thấy Covid-19 ở trẻ em có xu hướng khá nhẹ và thường hồi phục nhanh chóng.

nguy-co-tre-em-tren-the-gioi-doi-mat-voi-tham-hoa-the-he-do-dich-covid-19 1
Có khoảng 4% trẻ em và thanh thiếu niên có triệu chứng
Covid-19 dai dẳng - Ảnh minh họa. (Nguồn: OECD Edu today)

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của Anh đăng trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health, trong khi ngày càng nhiều trẻ em mắc Covid-19 hơn, thì chỉ có khoảng 4% trẻ em và thanh thiếu niên có triệu chứng Covid-19 dai dẳng. Điều này cho thấy Covid-19 có xu hướng khá nhẹ ở trẻ em và thường hồi phục nhanh chóng.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Emma Duncan thuộc Trường đại học King London (Anh), cho biết: "Điều đáng mừng là tỷ lệ trẻ em gặp phải các triệu chứng của hội chứng Covid-19 kéo dài là thấp. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trẻ bị các triệu chứng dai dẳng sau mắc Covid-19".

Một số người lớn bị các triệu chứng dai dẳng sau mắc Covid-19, các triệu chứng này có thể kéo dài trong khoảng 4 tuần hoặc lâu hơn, nhưng không rõ liệu trẻ em có bị tình trạng tương tự hay không.

Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 1.700 trẻ em Vương quốc Anh, từ 5 đến 17 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/9/2020 đến ngày 22/2/2021.

Các xét nghiệm dương tính của trẻ gần với thời điểm xuất hiện triệu chứng khởi phát và cha mẹ của trẻ thường xuyên báo cáo các triệu chứng của con họ cho đến khi trẻ khỏe mạnh trở lại.

Kết quả cho thấy, trẻ thường hồi phục trong vòng 1 tuần và có ít triệu chứng, cụ thể bệnh kéo dài trung bình 6 ngày và trung bình xuất hiện 3 triệu chứng.

Hầu hết trẻ có xuất hiện triệu chứng đều hồi phục sau 8 tuần. Chỉ 4,4% trẻ tiếp tục có các triệu chứng sau 4 tuần và có trung bình 2 triệu chứng dai dẳng, điển hình là mệt mỏi, nhức đầu hoặc mất khứu giác.

Nhìn chung, các triệu chứng Covid-19 dai dẳng ít gặp hơn ở trẻ em so với người lớn.

Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả nghiên cứu mới này sẽ hữu ích và kịp thời cho các bác sĩ, phụ huynh và trường học trong việc chăm sóc những trẻ không may bị hội chứng Covid-19 kéo dài.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)