Taliban chiếm xong nam Afghanistan, quân Mỹ tới Kabul PDF. In
Thứ bảy, 14 Tháng 8 2021 11:28

Các nhóm quân đầu tiên của một tiểu đoàn thuỷ quân lục chiến Mỹ đã tới Kabul để làm nhiệm vụ bảo vệ khi Mỹ tăng tốc các chuyến bay sơ tán khỏi Afghanistan.

taliban-chiem-xong-nam-afghanistan-quan-my-toi-kabul
Taliban canh gác những người ra đầu hàng. Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói, các thành viên của tiểu đoàn lính thuỷ trên hiện có mặt ở thủ đô Kabul. Đây là nhóm tiên phong của ba tiểu đoàn thuỷ quân lục chiến và lục quân mà Mỹ gửi tới thành phố này vào cuối tuần để giúp người Mỹ và các đồng nghiệp Afghanistan của họ có thể rời quốc gia Nam Á này một cách nhanh chóng.

Việc Mỹ triển khai quân tới Kabul diễn ra trong bối cảnh Taliban chiếm nhiều tỉnh của Afghanistan và ngày càng cô lập thủ đô Kabul. Hôm qua (13/8), lực lượng này chiếm thêm 4 thủ phủ quan trọng, làm dấy lên lo ngại họ sẽ sớm tiến vào thủ đô.

Lầu Năm Góc cũng đang điều thêm 4.500 tới 5.000 binh sĩ đến các căn cứ ở một số nước vùng Vịnh như Qatar và Kuwait, gồm cả 1.000 người ở Qatar để đẩy nhanh việc xử lý visa cho các phiên dịch người Afghanistan và những người sợ bị Taliban trả thù vì từng làm việc cho người Mỹ.

Khoảng 3.500-4.000 binh sĩ thuộc một lữ đoàn chiến đấu của Sư đoàn không vận số 82 cũng đã tới Kuwait. Ông Kirby nói, lực lượng này luôn sẵn sàng đề phòng trường hợp cần điều nhiều hơn 3.000 người tới Kabul.

Việc xây dựng lực lượng tạm thời cho các cuộc sơ tán của Mỹ đã nêu bật tốc độ đánh chiếm thần tốc của Taliban chỉ trong vòng chưa đầy 3 tuần, trước khi Mỹ chính thức chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm tại Afghanistan.

Cho tới giờ, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn kiên quyết kết thúc sứ mệnh của quân Mỹ tại Afghanistan vào ngày 31/8, với lý do Mỹ và NATO đã làm mọi việc có thể để xây dựng một chính phủ và quân đội Afghanistan đủ sức trụ vững trước Taliban khi họ rút lui.

Trước khi đưa hàng nghìn binh sĩ hỗ trợ trở lại Kabul, Mỹ đã rút gần hết lực lượng tại quốc gia Nam Á này, chỉ để lại 650 binh sĩ làm nhiệm vụ hỗ trợ an ninh cho các nhà ngoại giao. Chính quyền của Tổng thống Biden đã cảnh cáo Taliban rằng, Washington sẽ đáp trả nếu lực lượng này tấn công người Mỹ trong quá trình sơ tán.

Theo VietnamNet.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)