Oleksiy Danilov: Ucraina cần chuyển sang sử dụng ký tự Latinh PDF. In
Thứ hai, 13 Tháng 9 2021 07:25

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ucraina (SNBO) Oleksiy Danilov cho rằng, Ucraina cần phải thay đổi chữ viết - chuyển từ hệ ký tự Nga sang sử dụng ký tự Latinh. Ý kiến được ông tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn cho Đài phát thanh Tự Do.

Danilov Oleksiy

Ông Danilov cho rằng, thay đổi chữ viết, chuyển sang dùng ký tự Latinh là một trong những vấn đề mang tính then chốt. Ông cũng ủng hộ việc ấn định tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia thứ hai của Ucraina, vì theo ông, "tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp của thế giới văn minh".

Thư ký SNBO tuyên bố, tất cả mọi người cần phải biết tiếng Anh và tiếng Anh cần được tăng cường giảng dạy từ cấp mẫu giáo. Ông nhấn mạnh, những người nhiều tuổi, không biết tiếng Anh là rất thiệt thòi trong thời đại ngày nay.

Được biết, hồi tháng hai năm nay Tổng thống Volodymyr Zelensky đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ triển khai việc phát triển ngôn ngữ Tatar Crưm - cộng đồng được công nhận chính thức là người Ucraina gốc - với việc đầu tiên là ấn định chữ viết của tiếng Tatar Crưm bằng ký tự Latinh.

Thanh Huyền. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)