"Dọn rác" từ thiện, chấn chỉnh giới nghệ sĩ Việt cần khẩn trương có chế tài PDF. In
Thứ ba, 14 Tháng 9 2021 14:40

Ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và Phát triển truyền thông cố vấn: "Cần thêm những nghị định mang tính chi tiết trong từng lĩnh vực cụ thể".

Thời gian qua, dư luận dậy sóng với nhiều hành vi lệch chuẩn của những người nổi tiếng: Từ quảng cáo sai sự thật, phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đến lùm xùm tiền từ thiện.

Trong bối cảnh đó, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã biên soạn dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia văn hóa, các hội đồng chuyên môn.

Những nội dung chính được đề cập đến trong dự thảo Quy tắc ứng xử:

- Công khai, minh bạch thông tin trong các hoạt động xã hội.

- Trung thực, chính xác, rõ ràng khi quảng cáo.

- Không lợi dụng hình ảnh để trục lợi cá nhân.

- Phát huy uy tín cá nhân để lan tỏa các giá trị nhân văn.

Chương trình Việt Nam hôm nay của VTV1 tối qua (13/9) đã có bản tin chính thức đề cập đến vấn đề này.

VTV nhận định, đây được coi là động thái tích cực nhằm nâng cao ý thức hành xử của các nghệ sĩ, chấn chỉnh môi trường hoạt động lành mạnh hơn. 

screen-shot-20210914-at-001533-1

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, bộ quy tắc ứng xử là nền tảng để xác định những hành vi lệch chuẩn trong giới nghệ sĩ.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: "Từ trước đến nay ta chưa có những bộ quy tắc kiểu như thế này. Chúng tôi cũng rất muốn tạo ra hệ sinh thái, nền tảng để xác định một cách rõ ràng. Sau đó, chúng ta mới xử lý những hành vi tiếp theo được".

Lần đầu tiên, giới nghệ sĩ chính thức có những quy tắc ứng xử riêng. Bộ quy tắc được đánh giá là hết sức cần thiết ở thời điểm này. Đòi hỏi sự suy ngẫm nghiêm túc về giá trị và trách nhiệm của danh xưng nghệ sĩ.

screen-shot-20210914-at-063809-1631578490102

NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam.

NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam cho biết: "Đối với một đất nước mà lịch sử bao đời văn hóa ngàn năm văn hiến thì quy tắc tối thiểu về ứng xử, đối nhân xử thế, trách nhiệm của người nghệ sĩ trong xã hội rất lớn.

Chúng ta làm việc chỉ một chút thôi còn được hoan hô còn có những người làm âm thầm cả đời chẳng được hoan hô bao giờ cả nhưng người ta hi sinh biết bao nhiêu cho đất nước, cho xã hội này".

Ngoài 10 hội nghệ sĩ chuyên ngành lớn, cả nước còn chục hội, hiệp hội nghề nghiệp. Hơn lúc nào hết các hội này cần cụ thể hóa những quy tắc ứng xử cho các hội viên.

Bên cạnh đó nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần khẩn trương xây dựng các chế tài xử phạt mang tính pháp lý trên cơ sở bộ quy tắc này.

screen-shot-20210914-at-063833-1631578474125

Ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và Phát triển truyền thông.

Ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và Phát triển truyền thông cố vấn: "Bây giờ cần thêm những Nghị định mang tính chi tiết trong từng lĩnh vực cụ thể. Ví dụ đấy là lĩnh vực quảng cáo, làm từ thiện,... Cần có những hướng dẫn cụ thể hơn nữa".

Các mạng xã hội như Youtube, Facebook, TikTok hiện đang là môi trường hoạt động phổ biến của hầu hết các nghệ sĩ. Cái bắt tay phối hợp giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các nền tảng này để thực thi bộ quy tắc ứng xử cũng được xem là cần thiết để điều chỉnh môi trường nghệ thuật lành mạnh, quy củ hơn.

Theo báo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)