Đà Nẵng: Rà soát, xác định lại giá đất tại một dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ PDF. In
Thứ tư, 22 Tháng 9 2021 13:58

Ngày 22/9, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố đã hủy Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia (một trong 9 dự án bị điều tra vì có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ).

phan-van-anh-vu
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị
Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79,
Công ty TNHH I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc).
Ảnh tư liệu: Doãn Tấn/TTXVN

Cụ thể, để đảm bảo các điều kiện thi hành Bản án hình sự phúc thẩm số 158/2020/HSPT ngày 12/5/2020 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, UBND thành phố Đà Nẵng nhận thấy việc ban hành Quyết định số 3387/QĐ-UBND là chưa phù hợp nên quyết định hủy bỏ để tiếp tục triển khai bản án của Tòa.

 Sau khi rà soát, đánh giá các vấn đề liên quan trong việc thực hiện thi hành Bản án của các ngành chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố thực hiện Bản án hình sự phúc thẩm số 158/2020/HSPT và tổ chức xác định lại giá đất của dự án theo đúng quy định.

 Về vấn đề này, ông Nguyễn Tri Thọ, Quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thành phố Đà Nẵng cho biết: từ năm 2018, dự án Khu nhà ở Phú Gia đã được cơ quan chức năng rà soát, xác định giá đất và bị tạm dừng để phục vụ công tác điều tra. Đến năm 2019, cơ quan chức năng tiếp tục xác định giá đất và UBND thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2/8/2019 phê duyệt giá đất, nhưng chưa thực hiện và hiện đã bị hủy. Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý đất đai sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra, tham mưu thành phố thực hiện xác định giá đất theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013.

 Trước đó, liên quan đến dự án Khu nhà ở Phú Gia, tháng 1/2017, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 166/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở tại khu đất 126 Ông Ích Khiêm với quy mô 20.023m2 để xây dựng khu nhà ở Phú Gia.

 Ngày 24/4/2017, UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố kiểm tra nguồn gốc đất, mật độ xây dựng trước khi chuyển mục đích đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia.

 Tháng 5/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có văn bản trình Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, tại thời điểm này, dự án Khu nhà ở Phú Gia  nằm trong 9 dự án mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an có văn bản đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án.

 Tháng 8/2018, UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản thống nhất tạm thời dừng xác định giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia.

 Ngày 20/3/2019, UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

 Đến tháng 8/2019, UBND thành phố phê Đà Nẵng ban hành Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích sử dụng đất. Chủ đầu tư dự án đã phản đối Quyết định này với lý do: việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích phải tính tại thời điểm năm 2017 (khi thành phố có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất) chứ không phải năm 2019. Sau đó, Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2/8/2019 chưa được thực hiện vì dự án Khu nhà ở Phú Gia vẫn đang trong quá trình khởi tố vụ án.

 Đến ngày 13/01/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có Bản án hình sự sơ thẩm số 20/2020/HS-ST và ngày 12/5/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội có Bản án hình sự phúc thẩm số 158/2020/HS-PT về xử lý vi phạm các quy định về Luật đất đai; theo đó, đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia có nội dung: “Giao cho Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân, tránh phát sinh thiệt hại, giữ ổn định về an ninh trật tự”. Thực hiện Bản án này, UBND thành phố Đà Nẵng đã hủy Quyết định số 3387/QĐ-UBND để rà soát lại về pháp lý.

 Đến nay, đã có hàng trăm hộ dân mua nhà và đang sinh sống tại dự án Khu nhà ở Phú Gia , nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì chủ đầu tư chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)