Mỹ phát cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu làm điều này với Nga PDF. In
Thứ ba, 28 Tháng 9 2021 14:51

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Ankara ký kết thỏa thuận mới với Moscow.

5644 8843849 0 0 2500 1353 1000x541 80 0 0 d328551ee31193157b60784a45d5f93e
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận Ankara
có ý định mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga
trong tương lai gần. (Nguồn: Sputnik)

Trên trang Twitter, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng khi viết ra Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) rằng bất kỳ tổ chức lớn nào bắt tay với quân đội hoặc cơ quan tình báo Nga đều sẽ bị áp lệnh trừng phạt".

Theo đó, cơ quan này cảnh báo: "Bất kỳ giao dịch mua mới nào từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt mới”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận Ankara có ý định mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga trong tương lai gần.

Theo ông Erdogan, vấn đề này là quyền của riêng Thổ Nhĩ Kỳ và "không ai có thể can thiệp vào bất cứ hệ thống phòng thủ nào mà chúng tôi mua, từ bất cứ quốc gia hay cấp độ nào".

Mỹ cho rằng hệ thống S-400 tạo ra nguy cơ đe dọa đối với máy bay chiến đấu phản lực F-35 và các hệ thống phòng thủ nói chung của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, nước này không thể mua được các hệ thống phòng không có thể đáp ứng nhu cầu từ bất cứ đồng minh nào của NATO.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga, tháng 12/2020, Mỹ đã áp đặt trừng phạt ban lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng nước này, bao gồm người đứng đầu Ismail Demir và 3 nhân viên khác.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)