Ngày đầu ‘bình thường mới’, CSGT tuần tra kiểm soát người dân ra đường ra sao? PDF. In
Thứ sáu, 01 Tháng 10 2021 11:05

Thông qua tuần tra kiểm soát lưu động, các Đội CSGT-TT quận, huyện đã dừng ngẫu nhiên nhiều phương tiện để kiểm tra điều kiện ra đường của người dân.

Sáng 1-10, sau khi gỡ bỏ các chốt kiểm soát cố định trên đường, công an các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã bố trí các tổ tuần tra kiểm soát lưu động khép kín 24/24 giờ.

Các tổ lưu động này gồm nhiều lực lượng phối hợp, sẽ vừa kiểm tra xử phạt vi phạm giao thông, phòng chống tội phạm, vừa kiểm tra các quy định phòng chống dịch và các điều kiện để ra đường của người dân.

tp-shipper-58uyen-phuong-1-5068
Tổ tuần tra lưu động của Đội CSGT-TT quận 1 đang
di chuyển trên đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: LÊ THOA

Dừng xe ngẫu nhiên, đa số đều đủ điều kiện

Vào trưa cùng ngày, PV PLO đã theo chân tổ tuần tra kiểm soát của Đội CSGT-TT quận 1, đi tuần tra trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn quận như Nguyễn Trãi, Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng… 

Qua đó, tổ công tác đã dừng xe ngẫu nhiên nhiều trường hợp đang lưu thông trên đường để kiểm tra các giấy tờ xe và các điều kiện ra đường gồm thông tin tiêm vaccine, khai báo di chuyển…

Theo ghi nhận của PV, đa số các trường hợp được lực lượng chức năng kiểm tra đều có chứng nhận tiêm vaccine và khai báo di chuyển.

tuan-tra-luu-dong-2 fsyb
Tổ công tác dừng ngẫu nhiên các phương tiện để kiểm tra điều kiện
ra đường
 của người dân như mã QR, chứng nhận tiêm vaccine.
Ảnh: LÊ THOA

Cụ thể, trên đường Trần Hưng Đạo, tổ công tác đã dừng xe đối với anh Nhựt (23 tuổi, ngụ quận 4), đang di chuyển qua quận 1 để sửa xe.

Anh Nhựt cho biết bản thân đã nắm rõ thông tin về các điều kiện được ra đường từ 1-10 nên đã cài app VNEID để khai báo di chuyển và chủ động đưa giấy chứng nhận tiêm vaccine mũi 1 cách đây ba tuần cho CSGT kiểm tra.

Trên đường Nguyễn Huệ, tổ tuần tra phát hiện ông Hoàng Minh Trung, 40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp chở theo một cô gái đang ôm valy nên dừng kiểm tra. Tại đây, ông Trung cho biết ông đang đưa em gái về lại nơi cư trú ở Gò Vấp sau một thời gian ‘bị kẹt’ ở quận 7, chứ không phải mang valy về quê.

Ông Trung khẳng định đã nắm đầy đủ quy định ra đường trong điều kiện nới lỏng giãn cách. “Tôi đã tiêm hai mũi vaccine, có giấy tờ đàng hoàng thì mới dám ra đường” – ông Trung nói.

tuan-tra-luu-dong-3 dzep
Tổ công tác cũng đặc biệt lưu ý các trường hợp người dân
tự ý về quê. Trong ảnh, ông Trung cho biết chỉ đang đưa em gái
từ quận 7 về nơi cư trú ở Gò Vấp. Ảnh: LÊ THOA

Theo lãnh đạo Đội CSGT-TT quận 1, ngay từ hôm qua (30-9), khi dỡ bỏ các chốt kiểm soát cố định thì Đội CSGT-TT quận 1 đã phối hợp với các lực lượng khác chuyển sang tuần tra lưu động với 3 tổ/ca công tác.

Qua đó, các tổ tuần tra sẽ vừa kiểm tra, xử phạt vi phạm giao thông, phòng chống tội phạm, vừa kiểm tra các quy định phòng chống dịch và các điều kiện để ra đường.

Các trường hợp chưa kịp khai báo di chuyển hoặc quên mang chứng nhận tiêm vaccine sẽ được lực lượng chức năng linh động, nhắc nhở lần đầu để người dân quay về nhà bổ sung các giấy tờ cần thiết.

Chỉ kiểm tra điều kiện ra đường, không kiểm tra lý do chính đáng

Lãnh đạo Đội CSGT-TT quận 3 cho biết sáng cùng ngày đơn vị xử phạt được 18 trường hợp vi phạm giao thông trong quá trình tuần tra lưu động, với các lỗi như: không có giấy tờ xe, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ…

Đối với việc kiểm tra các điều kiện ra đường thì toàn bộ người dân được Đội CSGT-TT quận 3 kiểm tra đều có đầy đủ thông tin tiêm vaccine trên app hoặc bằng giấy chứng nhận nên được lưu thông bình thường.

tuan-tra-luu-dong-4 ipik
Qua ghi nhận, nhiều người đủ điều kiện về việc
tiêm vaccine khi ra đường. Ảnh: LÊ THOA

Trước thắc mắc về việc có xử phạt việc ra đường của người dân hay không thì lãnh đạo Đội CSGT-TT quận 3 cho biết nếu người dân chưa đảm bảo điều kiện tiêm vaccine mũi 1 trong 14 ngày mà vẫn ra đường thì có thể bị xử phạt, tuy nhiên không phải phạt vì ‘ra đường không có lý do chính đáng’.

Theo lãnh đạo Đội CSGT-TT quận 3 phân tích, chỉ khi áp dụng Chỉ thị 16 thì mới có thể xử phạt việc người dân ra đường khi không cần thiết. Còn hiện nay, TP đã cho phép người dân ra đường với điều kiện tiêm một mũi vaccine, còn chưa tiêm mũi 1 thì không đủ điều kiện ra đường, tức không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Do đó có thể bị phạt theo khoản 2, điều 14, Nghị định 117 đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

“Ở đây là không đủ điều kiện ra đường chứ không phải ra đường khi không cần thiết” – vị này khẳng định và cho hay hiện TP có quy định điều kiện người dân được ra đường. Cụ thể chỉ cần tiêm một mũi vaccine trong 14 ngày là ra đường mà không cần nêu lý do.

Việc đã tiêm vaccine một mũi trong 14 ngày được thể hiện qua hai cách, một là qua mã QR trên các ứng dụng trên điện thoại, hai là trên giấy chứng nhận tiêm ngừa, kèm theo giấy phép lái xe, giấy tờ xe có liên quan khi lưu thông bằng xe.

Ngoài ra, lãnh đạo Đội CSGT-TT quận 3 cho biết sau khi dỡ bỏ các chốt kiểm soát cố định thì đơn vị đã tổ chức 5 tổ tuần tra lưu động/ca công tác, phối hợp với các lực lượng khác, kết hợp phòng chống tội phạm.

F0 khỏi bệnh, người tiêm 1 mũi vaccine được ra đường

Sáng 30-9, tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết sau 30-9, TP.HCM yêu cầu người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vaccine cho đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động.

Trường hợp người dân không có mã QR thì xuất trình hai loại giấy tờ: Giấy chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh thời hạn 180 ngày; giấy xác nhận đã tiêm chủng (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cũng cho biết TP không sử dụng giấy đi đường và cũng tạm dỡ bỏ các chốt kiểm soát nội đô, chỉ duy trì 12 chốt kiểm soát chính giáp ranh các tỉnh và 39 chốt phụ của quận, huyện giáp ranh các tỉnh.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn sẽ phải tăng cường kiểm soát đột xuất trên đường một cách ngẫu nhiên 24/24 giờ, nhằm kiểm tra việc khai báo y tế trên app VNEID, Y tế HCM cho đến khi thống nhất dùng chung app PC-COVID.

Theo báo Pháp Luật.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)