Hầu hết người cao tuổi tử vong vì Covid-19 chưa tiêm vắc xin PDF. In
Thứ bảy, 02 Tháng 10 2021 10:05

Hơn 98% trường hợp người trên 60 tuổi tử vong vì Covid-19 ở Ucraina chưa tiêm vắc xin. Đồng thời, 97% số bệnh nhân cao tuổi phải nhập viện điều trị chưa được tiêm chủng đầy đủ. Cơ quan báo chí Bộ Y tế Ucraina đưa tin, dẫn số liệu của Bộ về tình hình dịch Covid-19 trong ba tháng qua, từ ngày 26 tháng 6 đến 26 tháng 9.

Capcuu Cov 20820

Theo lời Thứ trưởng Bộ Y tế Ucraina, Bác sỹ trưởng dịch tễ Igor Kuzin cho biết, đến thời điểm này tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 trong dân số độ tuổi 60+ mới chỉ đạt 20%. Số người cao tuổi đã tiêm đầy đủ hai liều là 16,6%, trong khi vắc xin có đủ ở tất cả các địa phương trong cả nước, kể cả những vùng sâu vùng xa. Hơn thế nữa, các đội y tế cơ động sẵn sàng đến tận nhà để tiêm chủng cho những người bị hạn chế di chuyển.

Ông nhận xét, thực tế trên đây cho thấy người dân còn quá chủ quan trong vấn đề tự bảo vệ mình, trong bối cảnh dịch đang tăng cao.

Người cao tuổi luôn được Bộ Y tế Ucraina đặt là đối tượng ưu tiên, vì đây là nhóm dân số có nguy cơ bị biến chứng nặng nhiều nhất nếu bị nhiễm Covid-19. Theo số liệu của Bộ, tính đến ngày 28/9/2021, 82% các ca tử vong vì Covid-19 tại Ucraina là người trên 60 tuổi.

Điều đáng lo ngại là người già thường có bệnh nền. Những người lớn tuổi có bệnh kinh niên (hen phế quản, tiểu đường, huyết áp cao, các bệnh ung bướu…) có nguy cơ tử vong cao, cần tiêm chủng ngừa Covid-19 sớm.

Bộ Y tế Ucraina khuyến cáo, những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng chỉ gồm: người bị dị ứng nặng với vắc xin ở lần tiêm đầu tiên, siêu mẫn cảm đối với các thành phần vắc xin, và người có thân nhiệt trên 38,5 độ C.

Thanh Huyền. Theo 057.ua

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)