Người đã tiêm chủng không cần lo lockdown! PDF. In
Thứ bảy, 16 Tháng 10 2021 11:53

Do tình hình dịch Covid-19 tăng cao, đã có một số tỉnh thành của Ucraina phải chuyển sang vùng Đỏ và hầu hết các địa phương khác ở thời điểm hiện tại đã nằm trong vùng Cam. Với vùng Đỏ, các biện pháp giãn cách xã hội cứng rắn được áp dụng tương tự như những lần phong tỏa (lockdown) trước đây. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản của lần này là những người đã tiêm chủng đầy đủ sẽ không bị hạn chế hoạt động.

Karantin 1421

Theo quy định của Chính phủ Ucraina, tại những điểm dân cư thuộc vùng Đỏ sẽ phải đóng cửa các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các trung tâm thương mại, chợ hàng phi thực phẩm, nhà hát, rạp chiếu phim, phòng thể thao, trung tâm thể hình, bể bơi, các cơ sở giáo dục (trừ cấp tiểu học và mẫu giáo). Chỉ có hiệu thuốc, cửa hàng thực phẩm, trạm xăng, bưu điện, ngân hàng và cơ sở y tế, thú y được làm việc.

Về hoạt động giao thông, tạm thời giao thông công cộng nội đô và nội tỉnh tại vùng Đỏ vẫn hoạt động bình thường, chỉ hạn chế số lượng hành khách không quá số ghế ngồi. Nhưng chính quyền địa phương cũng có thể ban hành những biện pháp hạn chế bổ sung, nếu thấy việc này là cần thiết.

Với giao thông liên tỉnh, từ ngày 21/10/2021 hành khách đi máy bay và tàu hỏa, xe buýt đường dài sẽ bắt buộc phải có chứng chỉ Covid-19, hoặc kết quả âm tính xét nghiệm PCR, hoặc xét nghiệm nhanh phát hiện antigen, làm trong vòng 72 giờ trước đó.

Tuy nhiên, các hạn chế trên đây sẽ không áp dụng đối với những cơ sở kinh doanh có 100% nhân viên đã tiêm chủng đầy đủ (có chứng chỉ Covid-19 "xanh") và phục vụ khách hàng cũng đã tiêm chủng. Trường học có 100% giáo viên đã tiêm chủng cũng vẫn được hoạt động bình thường. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với những lần lockdown trước đây, mục đích để khuyến khích người dân tiêm chủng ngừa Covid-19, đồng thời để giảm thiểu thiệt hại kinh tế trong thời gian áp lệnh phong tỏa xã hội.

Quốc Thành. Theo RBC.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)