Trung Quốc đương đầu nhiều thách thức ở hàng loạt điểm nóng biên giới PDF. In
Thứ hai, 18 Tháng 10 2021 08:25

Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng nghiêm trọng ở cả biên giới trên bộ lẫn trên biển.

quandoitrungquocpladaily-1634526260142
Các binh sĩ Trung Quốc (Ảnh: PLA Daily).

Trong báo cáo do Viện Grandview có trụ sở tại Bắc Kinh công bố, nhà phân tích quân sự Trung Quốc Ouyang Wei cho biết nước này đang phải đối mặt với tình trạng tranh chấp, ly khai và khủng bố cùng lúc ở một số khu vực biên giới.

"Cuộc chiến chống ly khai và khủng bố ở các khu vực biên giới sẽ còn kéo dài và căng thẳng hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh bất ổn mới tại eo biển Đài Loan", ông Ouyang nhận định.

Đánh giá từ ông Ouyang Wei, giáo sư đã nghỉ hưu tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, được đưa ra khi Mỹ vẫn đang tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. Trong khi đó, bất ổn vẫn tiếp tục gia tăng trên biên giới đất liền của Trung Quốc với Ấn Độ, Afghanistan, Myanmar và Triều Tiên.

Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, các cuộc biểu tình hàng loạt ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2, các cuộc xung đột sắc tộc kéo dài ở phía bắc Trung Quốc, cũng như sự tiếp quản của Taliban ở Afghanistan, đã làm gia tăng các mối đe dọa an ninh đối với Bắc Kinh.

Báo cáo của nhà phân tích Ouyang Wei nhận định, về biên giới trên bộ, các vấn đề phát sinh từ tranh chấp giữa Trung Quốc với Ấn Độ đang trở nên "đáng chú ý hơn cả".

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường xây dựng quân sự trong những tháng gần đây, sau 17 tháng đối đầu ở các khu vực biên giới tranh chấp. New Delhi dường như xích lại gần Washington và có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh, đặc biệt liên quan đến các tranh chấp biên giới.

"Những bế tắc gần đây, bao gồm cuộc xung đột chết người ở Thung lũng Galwan, cho thấy nhiệm vụ bảo vệ biên giới đất liền Trung - Ấn cấp bách hơn so với các khu vực khác", ông Ouyang nhận định.

Trung Quốc cũng đơn phương nêu yêu sách chủ quyền phi pháp tại Biển Đông. Tại biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng đòi chủ quyền với một nhóm đảo không người ở hiện do Nhật Bản quản lý. 

Với đường biên giới kéo dài hơn 22.800 km và giáp 14 quốc gia, Trung Quốc được xem là nước có tranh chấp lãnh thổ phức tạp nhất thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận biên giới với Triều Tiên, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, cũng như Myanmar, Nepal.

Theo dự thảo luật biên giới trên bộ, chính quyền Trung Quốc có thể đóng cửa biên giới để đối phó với mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng, trong khi lực lượng quân sự và bán quân sự sẽ phụ trách đối phó với các hoạt động khủng bố và vượt biên bất hợp pháp.

Trung Quốc đang tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự của mình bằng cách thường xuyên triển khai máy bay chiến đấu và cả tàu chiến tới gần Đài Loan, hòn đảo Bắc Kinh tuyên bố sẽ tìm mọi cách để sáp nhập, kể cả bằng vũ lực.

Mỹ hiện coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược và đã thúc đẩy chiến lược tập hợp liên minh để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trong nỗ lực nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền thái quá của Bắc Kinh trên biển, các tàu chiến của Mỹ và các đồng minh, bao gồm Anh, Pháp và Đức, đã thực hiện các sứ mệnh ở Biển Đông.

"Những bất ổn ngày càng tăng trên biển khiến các nỗ lực phòng thủ trên biển trở nên phức tạp hơn, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng phụ thuộc sâu hơn vào thương mại quốc tế, năng lượng và các tuyến đường chiến lược trên biển; phạm vi phòng thủ trên biển mở rộng; mối đe dọa an ninh và sức ép chiến lược gia tăng", ông Ouyang cho biết thêm.

Theo báo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)