Cảnh sát sẽ bắt đầu kiểm tra chứng chỉ Covid-19 từ ngày 21/10 PDF. In
Thứ hai, 18 Tháng 10 2021 14:14

Từ ngày 21/10/2021, các tổ công tác cơ động gồm nhân viên cảnh sát, Cục quản lý an toàn thực phẩm và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh sẽ bắt đầu kiểm tra chứng nhận tiêm chủng Covid-19, nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp giả mạo giấy tờ. Thông tin do Cục trưởng Cục Cảnh sát tuần tra Aleksei Beloshytsky cho biết trong chương trình truyền hình buổi sáng trên kênh "1+1".

Karantin canhsat 8520

Theo lời ông Beloshytsky, việc kiểm tra sẽ được thực hiện ở những địa điểm chỉ cho phép người đã tiêm chủng có mặt. Cụ thể là những cơ sở kinh doanh được phép hoạt động với điều kiện 100% nhân viên và khách hàng đã tiêm chủng ngừa Covid-19.

Đồng thời, cũng sẽ kiểm tra trên các phương tiện giao thông liên tỉnh, theo công lệnh của Chính phủ Ucraina ngày 11/10.

Ông Beloshytsky thông báo, các nhân viên cảnh sát đã được trang bị ứng dụng quét mã QR được Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số soạn thảo. Khi quét mã QR trong ứng dụng Diya, trên máy tính bảng của cảnh sát sẽ hiển thị không chỉ họ tên của người bị kiểm tra, mà cả thông tin về việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước đó.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát tuần tra cũng cho biết, chứng chỉ Covid-19 in trên giấy phải có đủ chữ ký của bác sỹ và con dấu của cơ quan y tế.

Ông nhấn mạnh, tất cả thông tin về các trường hợp tiêm chủng đều được đưa vào cơ sở dữ liệu điện tử và hòa mạng quốc tế. Ông khẳng định, việc kiểm tra sẽ được thực hiện rất kỹ lưỡng, vì đã từng có những vụ giả mạo chứng chỉ Covid-19 bị phát hiện.

Theo luật Ucraina hiện hành, việc giả mạo tài liệu y tế có thể bị phạt 17.500 grivna, hoặc phạt tù đến 5 năm. Người sử dụng giấy chứng nhận giả cũng có thể bị phạt đến 850 grivna, hoặc quản thúc đến 2 năm.

Cục trưởng Cục Cảnh sát tuần tra cũng thông báo thêm rằng người mua hoặc đặt làm giả chứng chỉ Covid-19, nếu bị phát hiện cũng sẽ bị quy trách nhiệm như người vi phạm quy chế kiểm dịch, cụ thể là phạt tiền từ 17-34 nghìn grivna. Trường hợp người bị xác định làm lây bệnh cho người khác có thể bị xử lý hình sự.

Như tin đã đưa, ở thời điểm hiện tại, Ucraina có 5 tỉnh nằm trong vùng Đỏ, 14 tỉnh vùng Cam và chỉ có 5 tỉnh còn lại trong vùng Vàng.

Theo quy chế kiểm dịch mới của Ucraina, các biện pháp giãn cách xã hội không áp dụng đối với những cơ sở kinh doanh có 100 nhân viên đã tiêm chủng đầy đủ và phục vụ khách hành đã tiêm chủng.

Cũng như tin đã đưa, từ ngày 21/10/2021, hành khách đi máy bay, tàu hỏa và xe buýt đường dài sẽ phải xuất trình chứng nhận đã tiêm chủng ngừa Covid-19.

Quốc Thành. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)