Ucraina bắt đầu sử dụng hộ khẩu điện tử PDF. In
Thứ hai, 08 Tháng 11 2021 07:50

Quốc hội Ucraina đã thông qua trong lần đọc thứ hai Dự luật số 5463, về việc sử dụng dịch vụ điện tử trong đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú. Quyết định nhận được sự ủng hộ của 238 đại biểu và không có ai phản đối.

Hochieu Dientu

Theo nhận định của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số, thủ tục thay đổi chỗ ở tại Ucraina theo cơ chế cũ là một trong những vấn đề phức tạp nhất, vì đòi hỏi nhiều loại giấy tờ và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, đây lại là công việc được rất nhiều người cần đến. Theo đánh giá sơ bộ, khoảng một phần ba dân số Ucraina đang sống sai địa chỉ đăng ký, hơn 1 triệu người thậm chí không có hộ khẩu.

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mikhail Fedorov cho rằng, việc thông qua luật về đăng ký hộ khẩu bằng dịch vụ hành chính kỹ thuật số sẽ giúp mọi người thay đổi hoàn toàn tư duy về vấn đề hộ khẩu nói chung. Người có nguyện vọng thay đổi địa chỉ cư trú chỉ cần khai mẫu đăng ký trong ứng dụng di động Diya, hoặc qua website Diya, điền địa chỉ cư trú trên thực tế, kèm theo sự đồng ý của chủ sở hữu nhà ở là đủ. Không cần xin bất cứ giấy chứng nhận nào, cũng không cần phải đến bất cứ đâu.

Việc sử dụng hộ khẩu điện tử cũng giúp nhà nước quản lý tốt hơn vấn đề dân số, thông qua kho dữ liệu điện tử.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời đại ngày nay, con người cần có quyền tự do di chuyển trong nước mà không phải phụ thuộc vào con dấu đóng trong hộ chiếu.

Theo luật mới được thông qua, chính quyền các địa phương cần xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử, còn phần mềm chuyên dụng của Cục Di trú sẽ tổng hợp thành một hệ thống thống nhất, để có thể kiểm tra thông tin một cách dễ dàng và nhanh nhất.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số cũng giải thích rằng, việc đăng ký hộ khẩu không có nghĩa là cho đương sự quyền sở hữu nhà, mà chỉ để thông báo cho nhà nước biết về nơi ở của họ.

Dự kiến việc xét đăng ký hộ khẩu qua mạng điện tử sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ.

Hiện tại, dịch vụ đăng ký hộ khẩu trực tuyến đã được triển khai thí điểm tại 7 thành phố và trong thời gian tới sẽ được nhân rộng trong phạm vi toàn quốc.

Quốc Thành. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)