Cá voi lưng gù tiêu thụ hơn 18.000 tấn thức ăn/ngày, nuốt chửng khoảng 6,6 triệu tấn mỗi năm PDF. In
Thứ tư, 10 Tháng 11 2021 13:36

 Bằng cách thu thập dữ liệu trực tiếp từ miệng của cá voi lưng gù, các nhà khoa học đã đo được lượng thức ăn đáng kinh ngạc mà chúng có thể tiêu thụ.

ca-voi-lung-gu-tieu-thu-hon-18000-tan-thuc-anngay-nuot-chung-khoang-66-trieu-tan-moi-nam
Cá voi lưng gù khi trưởng thành có cân nặng khoảng
từ 30-36 tấn. (Nguồn: Phys)

Nghiên cứu mới đây cho thấy cá voi lưng gù - loài chuyên bắt nhuyễn thể, cá, động vật phù du và mực bằng cách lọc nước biển thông qua cấu trúc đặc biệt trong miệng - có thể tiêu thụ lượng mồi nhiều hơn gấp 3 lần so với những ước tính trước đây.

Cụ thể, cá voi lưng gù ăn nhuyễn thể sống ở vùng biển giữa British Columbia và Mexico có thể nuốt chửng khoảng 6,6 triệu tấn mỗi năm, tương đương 18.082 tấn trong một ngày.

Con số này thực sự đáng kinh ngạc vì nó gấp hàng trăm lần so với trọng lượng của một con cá voi lưng gù trưởng thành, khi chúng thường chỉ có cân nặng khoảng từ 30-36 tấn. Nó thậm chí còn có thể cao hơn, vì không phải ngày nào cá voi cũng kiếm được thức ăn.

Theo Matthew Savoca, nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, cá voi lưng gù thường kiếm ăn khoảng từ 80 đến 150 ngày trong năm. Vì vậy, sử dụng cách ước tính lượng thức ăn hàng ngày này, nhóm nghiên cứu có thể biết được số lượng cá voi bỏ đi trong một mùa kiếm ăn.

Trước đây, các nhà khoa học từng kiểm tra dạ dày của những con cá voi chết để biết chúng đã ăn bao nhiêu. Tuy nhiên những nghiên cứu như vậy không thể cho biết một con cá voi đã ăn bao nhiêu trong một ngày, một tháng hoặc năm.

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp mới bằng cách lấy dữ liệu trực tiếp từ miệng của cá voi, các nhà khoa học đã có được cái nhìn cận cảnh hơn về đời sống và cách kiếm ăn của loài động vật lớn nhất hành tinh.

Một phân tích trước đó vào đầu thế kỷ 20 cho thấy, các loài cá voi bao gồm cá voi xanh, cá voi lưng gù, cá voi minke ở Nam Đại Dương có khả năng tiêu thụ khoảng 473,9 triệu tấn nhuyễn thể mỗi năm.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của hàng triệu con cá voi từ năm 1910 đến năm 1970 có thể góp phần vào sự suy giảm sau đó của loài nhuyễn thể, vì phân của cá voi từng là nguồn cung cấp thức ăn chính cho các loài giáp xác.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)