Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Nhà Trắng ra thông cáo, khẳng định chắc nịch về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương PDF. In
Thứ tư, 17 Tháng 11 2021 08:31

Ngày 16/11, Nhà Trắng ra thông cáo về cuộc họp thượng đỉnh diễn ra theo hình thức trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

thuong-dinh-my-trung-nha-trang-r
Thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden
và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào sáng 16/11
theo giờ Việt Nam. (Nguồn: Sky News)

Nhà Trắng cho biết, tại cuộc họp, ông Biden và ông Tập đã thảo luận về bản chất phức tạp của quan hệ giữa hai nước và tầm quan trọng của việc quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm.

Hoan nghênh cơ hội nói chuyện thẳng thắn với lãnh đạo Trung Quốc về các kế hoạch và ưu tiên của Mỹ trong nhiều vấn đề, Tổng thống Biden nhấn mạnh, Washington sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích và giá trị của mình, cùng các đồng minh và đối tác đảm bảo các quy tắc trong thế kỷ XXI, thúc đẩy một hệ thống quốc tế tự do, cởi mở và công bằng.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ưu tiên đầu tư sâu rộng trong nước trong bối cảnh Mỹ liên kết với các đồng minh và đối tác ở nước ngoài để đối mặt với những thách thức.

Tại cuộc họp, ông Biden thảo luận về tầm quan trọng của một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc duy trì các cam kết trong khu vực, nhắc lại tầm quan trọng của tự do hàng hải và sự thịnh vượng của khu vực.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro chiến lược, lưu ý sự cần thiết phải có các quy định để đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột và giữ cho các đường dây liên lạc luôn sẵn sàng.

Cũng theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về bản chất của cuộc khủng hoảng khí hậu đối với thế giới và vai trò quan trọng của Mỹ và Trung Quốc.

Hai bên thảo luận về tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp để giải quyết vấn đề khủng hoảng nguồn cung năng lượng toàn cầu, trao đổi quan điểm về các vấn đề trong khu vực, bao gồm tình hình Triều Tiên, Afghanistan và Iran.

Cuối cùng, ông Biden và ông Tập nói về các cách thức để hai bên tiếp tục thảo luận trong một số lĩnh vực. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đối thoại thực chất và cụ thể.

Phát biểu vài giờ sau cuộc gặp, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ctho biết, can dự của Mỹ với Trung Quốc vẫn tăng cường ở nhiều cấp độ nhằm đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai cường quốc không biến thành xung đột.

Theo ông Sullivan, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng, Mỹ và Trung Quốc sẽ xem xét để bắt đầu tiến hành thảo luận về "ổn định chiến lược", một cách ám chỉ quan ngại của Washington về việc Bắc Kinh tăng cường năng lực hạt nhân và tên lửa.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)