Ukraine hành động, phản đối sắc lệnh của Tổng thống Nga, Bộ trưởng Anh sang Kiev tỏ lòng kiên định PDF. In
Thứ tư, 17 Tháng 11 2021 08:32

Ngày 16/11, cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Nga liên quan sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin "về việc hỗ trợ nhân đạo cho người dân các khu vực Donetsk và Lugansk".

Công hàm có đoạn: "Sắc lệnh thể hiện rõ chính sách có mục đích của Moscow nhằm lôi kéo các vùng lãnh thổ của chúng tôi, vốn đang bị chiếm đóng tạm thời, vào không gian kinh tế, chính trị, bầu cử và thông tin của Nga".

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine: “Việc ký sắc lệnh này mâu thuẫn với nghĩa vụ của Nga theo các thỏa thuận Minsk và các thỏa thuận theo định dạng Normandy, làm suy yếu các nỗ lực của Đức, Pháp và Ukraine nhằm khôi phục các địa điểm này thành các khu vực sinh sống hòa bình" .

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký Sắc lệnh quy định việc hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở các khu vực Donbass không do Kiev kiểm soát.

Ông Putin đã chỉ thị chính quyền thực hiện các biện pháp này trong vòng 1 tháng nhằm đơn giản hóa các thủ tục nhập khẩu hàng hóa của các nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng vào thị trường Nga.

Trong diễn biến khác liên quan tình hình Ukraine, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev, thể hiện sự ủng hộ.

GapgoBTQP

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Kiev và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ quan ngại về hoạt động của quân đội Nga gần biên giới với Ukraine, động thái mà Moscow luôn bác bỏ.

Trong tuần này, chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ sự ủng hộ "kiên định" của London đối với Kiev và tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine trước "sự thù địch của Nga" trong khi phản đối việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp, Tổng thống Zelensky hoan nghênh thỏa thuận khung sử dụng tài chính của Anh để nâng cao năng lực của Hải quân Ukraine, cho phép Kiev mua tên lửa, đóng tàu trang bị tên lửa và lập một căn cứ hải quân trên Biển Azov.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: "Vương quốc Anh đã trở thành đối tác quan trọng của chúng ta trong việc xây dựng hạm đội Ukraine".

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)