Phát hiện 11 dị bản khác nhau của biến thể Delta tại Ucraina PDF. In
Thứ tư, 17 Tháng 11 2021 13:31

Các nhà khoa học từ Viện Di truyền học và Sinh học tế bào trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ucraina thông báo, qua quá trình nghiên cứu, đã xác định được 11 loại biến dị khác nhau của biến thể Delta từ virus SARS-CoV-2. Thông tin được Viện thông báo trên mạng xã hội Facebook.

Bienchung Delta 24621

Các tác giả công trình nghiên cứu khẳng định, biến thể Delta là tác nhân chủ yếu gây lây lan dịch Covid-19 trong thời gian gần đây ở Ucraina. Trong đó, gần 60% mẫu bệnh phẩm được xác định thuộc về biến thể Delta "gốc" (tức biến thể B.1.617.2), còn gọi là biến thể Ấn Độ. Bên cạnh đó, còn phát hiện thêm 10 dị bản khác của biến thể Delta, có nguồn gốc từ Anh, Mỹ và một số quốc gia khác ở châu Âu, cũng như từ châu Phi.

Được biết, công việc nghiên cứu biến thể Delta đã được các chuyên gia Viện Di truyền học và Sinh học tế bào tiến hành trong tháng 10 vừa qua, theo đơn đặt hàng của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ucraina, với 75 mẫu bệnh phẩm được Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng Bộ Y tế thu thập từ các địa phương khác nhau trong cả nước.

Các tác giả công trình nghiên cứu cho biết, trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2021, biến thể Delta được xác định chiếm khoảng một nửa tổng số ca nhiễm Covid-19, còn lại là biến thể Alfa (thường được gọi là biến thể Anh), đã xâm nhập vào Ucraina từ đầu năm 2021.

Theo lời Giám đốc Viện Di truyền học và Sinh học tế bào Mikhail Tukalo, người trực tiếp đứng đầu nhóm nghiên cứu, các dị bản của biến thể Delta khác biệt bởi biến đổi ở những phần khác nhau của virus, từ đó sinh ra sự khác biệt về tốc độ sản sinh của virus trong tế bào, cũng như phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể người.

Ông Mikhail Tukalo cũng khẳng định, mặc dù các dị bản này khác nhau, nhưng những loại vắc xin đang lưu hành đều có tác dụng chống lại chúng.

Công trình nghiên cứu của Viện Di truyền học và Sinh học tế bào trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ucraina được công nhận có chất lượng đạt chuẩn quốc tế và đã được bổ sung vào cơ sở dữ liệu GISAID.

Thanh Hải. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)