Khủng hoảng người di cư châu Âu: Belarus đi bước giảm nhiệt, Đức tuyên bố cứng 'không... và không!' PDF. In
Thứ sáu, 19 Tháng 11 2021 09:27

Ngày 18/11, Belarus thông báo đã đề xuất kế hoạch nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở khu vực biên giới giữa nước này và Ba Lan, trong đó, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp nhận 2.000 người di cư trong khi Belarus hồi hương 5.000 người khác.

khung-hoang-di-cu-chau-au-belaru
Khủng hoảng di cư châu Âu: Belarus đi bước giảm nhiệt,
Đức tuyên bố cứng 'không... và không!' (Nguồn: Anadolu)

Hiện không rõ liệu kế hoạch trên có thể được EU chấp nhận hay không. Tuy nhiên, trong diễn biến tích cực cho thấy cuộc khủng hoảng di cư có dấu hiệu hạ nhiệt, hàng trăm người Iraq đã làm thủ tục tại sân bay ở thủ đô Minsk để đáp chuyến bay hồi hương đầu tiên trong ngày 18/11.

Trước đó một ngày, Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận sẽ tham gia “các cuộc đàm phán kỹ thuật” với Belarus về cách thức hồi hương những người di cư đang tìm cách vượt qua biên giới Ba Lan.

Người phát ngôn EU Eric Mamer cho rằng, Belarus cần phải cho phép tiếp cận để triển khai hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cung cấp nơi ở tạm thời cho những người di cư ở nước này.

Tuy nhiên, cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Horst Seehofer tuyên bố, nước này sẽ không tiếp nhận người di cư đang bị mắc kẹt tại khu vực biên giới Belarus và Ba Lan, nhấn mạnh rằng, chính phủ Đức không có thỏa thuận nào với Minsk về việc tiếp nhận 2.000 người tị nạn.

Bộ trưởng Đức cho hay, ông đã liên lạc với Thủ tướng Angela Merkel và được xác nhận điều đó. Ông Seehofer nhấn mạnh: "Những gì chúng tôi sẽ không làm là tiếp nhận người tị nạn hay cúi đầu trước sức ép".

Trước đó, bà Merkel đã 2 lần điện đàm với Tổng thống Lukashenko để thảo luận về căng thẳng ở biên giới Belarus với EU. Chính phủ Đức cho rằng, vấn đề này nên được giải quyết ở cấp độ châu Âu.

Căng thẳng giữa EU và Belarus đã leo thang trong thời gian gần đây. EU cáo buộc Minsk để cho dòng người di cư đến Belarus và vượt biên giới vào Ba Lan cũng như các nước thành viên khác trong khối này nhằm đáp trả việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus liên quan tình hình chính trị tại nước này.

Phía Belarus luôn bác bỏ cáo buộc này, coi đây là cáo buộc vô căn cứ.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về những diễn biến trên vì chính hành động can thiệp của những nước này đã khiến người dân tại nhiều quốc gia phải sơ tán khỏi chiến tranh.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)