Bộ Y tế Ucraina: Đại dịch Covid-19 có thể khiến nhiều căn bệnh bùng phát trong mấy năm tới PDF. In
Thứ sáu, 19 Tháng 11 2021 14:54

Theo nhận định của lãnh đạo Bộ Y tế, sau 3-5 năm tới, Ucraina có thể sẽ phải đón nhận sự bùng phát của nhiều căn bệnh khác nhau, vì không được phát hiện kịp thời do ảnh hưởng của các biện pháp giãn cách xã hội chống đại dịch Covid-19.

Trên đây là lời Bộ trưởng Bộ Y tế Victor Lyashko, nói trong buổi chất vấn các thành viên Chính phủ ngày hôm nay tại Quốc hội Ucraina, khi trả lời câu hỏi của đại biểu về việc khám chữa bệnh cho giáo viên.

Benhnhan cum2016-1
Ảnh minh họa

Bộ trưởng cho biết, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đáng kể đến nhiều căn bệnh khác, như các bệnh truyền nhiễm, ung bướu, lao phổi… Cụ thể là do các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội trong thời gian chống dịch Covid-19, những căn bệnh này có thể không được phát hiện đầy đủ và kịp thời. Bộ Y tế cho rằng, sau 3-5 năm nữa tại Ucraina có thể sẽ có nhiều người bị phát bệnh và những căn bệnh này khi đó đã không còn ở giai đoạn đầu. Điều đó có nghĩa là việc chữa trị bệnh cũng sẽ khó khăn hơn và gây tốn kém hơn nhiều cho nền kinh tế Ucraina.

Ông nhấn mạnh, chính vì lo ngại diễn biến như vậy, nên Bộ Y tế Ucraina đã quyết định cho phép khôi phục việc khám sức khỏe định kỳ ngay trong điều kiện quy chế chống dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục có hiệu lực.

Bộ trưởng cũng tuyên bố, theo luật Ucraina hiện hành, các nhà cung cấp việc làm trong một số ngành nghề có trách nhiệm chi trả cho hoạt động khám sức khỏe của người làm việc cho mình. Ngành giáo dục là một trong những lĩnh vực thuộc quy định này, vì vậy, giáo viên sẽ không cần tự thanh toán chi phí khám sức khỏe định kỳ.

Lãnh đạo Bộ Y tế Ucraina yêu cầu các cơ sở y tế phải lên kế hoạch hoạt động cụ thể và xác định ngày, giờ dành riêng cho công việc khám sức khỏe của người dân.

Thanh Huyền. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)