6 nước và vùng lãnh thổ đồng ý nối lại đường bay, đề xuất bỏ một số quy định PDF. In
Thứ bảy, 08 Tháng 1 2022 14:57

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, tới nay đã có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ cơ bản đồng thuận nối lại đường bay thường lệ với Việt Nam.

Nhưng cần điều chỉnh một số quy định để tạo điều kiện cho khách đi lại, đặc biệt với người Việt về nước trước Tết Nguyên đán.

Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 1-6/1/2022. Theo Bộ GTVT, Cục Hàng không đã gửi đề nghị khôi phục lại đường bay thường lệ chở khách 2 chiều tới 9 quốc gia và vùng lãnh thổ dự kiến thực hiện trong giai đoạn 1. Tới nay, đã có 5 quốc gia và vùng lãnh thổ thống nhất kế hoạch nối lại đường bay với Việt Nam, gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc).

Riêng Hàn Quốc, dù cơ bản thống nhất, nhưng muốn tăng tần suất và do quy định phía Hàn Quốc yêu cầu hạn chế chở khách nhập cảnh nên đề nghị phía Việt Nam chỉ khai thác 2 chuyến khứ hồi/tuần, còn phía các hãng hàng không Hàn Quốc được khai thác 21 chuyến khứ hồi/tuần. Do đó, nhà chức trách hàng không 2 nước cần tiếp tục trao đổi thêm.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không tiếp tục thúc đẩy nhà chức trách hàng không các nước Trung Quốc, Lào và Thái Lan sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thường lệ.

khoi-phuc-bay-quoc-te-thuong-le
Những khách đầu tiên về nước trên chuyến bay quốc tế
thường lệ được nối lại từ ngày 1/1/2022.

Giai đoạn từ ngày 1-6/1/2022, đã có 3 chuyến bay thường lệ chở khách 2 chiều được thực hiện, trong ngày 1/1 có 2 chuyến bay chở khách khứ hồi giữa Phnompenh (Campuchia) với TP.HCM, Tokyo với Hà Nội và ngày 5/1 đã khai thác thêm 1 chuyến khứ hồi Tokyo - Hà Nội.

Việc đón khách về nước được thực hiện thuận lợi, đúng quy định của các cơ quan chức năng và địa phương, với tổng số 313 khách về nước.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các chuyến bay, các hãng hàng không đã kiến nghị giải quyết một số vướng mắc gửi Bộ GTVT, tập trung vào yêu cầu khách phải xét nghiệm nhanh cả trước khi lên máy bay và xuống sân bay dù khách đã có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực; khách nhập cảnh Việt Nam phải khai báo trên nhiều ứng dụng (khai báo cả trên ứng dụng IGOVN, PC-COVID và cổng khai báo y tế của các địa phương).

Các hãng hàng không Việt Nam còn kiến nghị Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét ban hành và công bố rộng rãi quy định về thủ tục xin thị thực nhập cảnh với người nước ngoài, xem xét miễn thủ tục này với người gốc Việt ở nước ngoài, hoặc người nước ngoài là thân nhân người Việt về nước. Một số nước vẫn yêu cầu người Việt tới phải cách ly sau khi nhập cảnh (như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…), nên kiến nghị Bộ Ngoại giao trao đổi thống nhất với các nước để người Việt có hộ chiếu vắc xin không phải cách ly.

Trên cơ sở ý kiến của các hãng hàng không, tạo điều kiện cho khách quốc tế đi lại, đặc biệt với người Việt về quê đón Tết Nguyên đán, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan giải quyết các vướng mắc trên.

Theo VTC News.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)