Những điều “có một không hai” về cái gọi là “Tịnh thất bồng lai” PDF. In
Thứ bảy, 08 Tháng 1 2022 17:59

Sau thời gian điều tra, củng cố chứng cứ, cuối tháng 12-2021, Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại nơi gọi là “Tịnh thất bồng lai - thiền am bên bờ vũ trụ”...

Hiện Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu để làm rõ các sai phạm liên quan đến những vấn đề theo nội dung đơn thư tố cáo của người dân về việc các đối tượng đã lợi dụng hoạt động từ thiện để trục lợi...

Mạo danh cơ sở tôn giáo

Năm 2014, bà Cao Thị Cúc (62 tuổi), hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An mua lại nhà, đất (gần 2.000m2) ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa làm điểm tu tại gia. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932 tại tỉnh An Giang, thường trú phường 10, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) chuyển về đây sinh sống và “biến” điểm “tu tại gia” này thành nơi gọi là “Tịnh thất bồng lai” và đến tháng 1-2020, để né tránh những ồn ào tự gây ra, ông Lê Tùng Vân đã đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ” mà không xin phép cơ quan chức năng tỉnh Long An và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

2 tinh 01-1641614708042

2 tinh 02-1641614708417
Ông Lê Tùng Vân trong lần làm việc với cơ quan
Công an và các ban, ngành địa phương.

Tiếp đó, ông Lê Tùng Vân tự sắm rất nhiều pho tượng Phật mang về kê trên các kệ được thiết kế sẵn, cạo đầu trọc, mua quần áo, pháp phục mặc và còn trang bị cho những người trong hộ gia đình này. Đặc biệt trong những lần quay clip đưa lên mạng, ông Vân còn mặc áo vàng mà vốn chỉ có Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng mới được mặc, ngồi chễm chệ trên bệ cao rồi dàn dựng cảnh một số “nữ phật tử” quỳ dưới sàn nhà thắp nhang lạy mình giống như đang lạy Phật. Với việc làm này mục đích ông Vân đã lừa người khác về sự tu hành của mình. 

Để phô trương danh tiếng, ông Lê Tùng Vân đã lên các trang mạng khoe rằng mình từng học trường Marie Curie. Ông còn nằm lúc lắc trên võng nói rằng ông bà Marie Curie trị bệnh cứu rất nhiều người nên người ta lấy tên ông bà đặt cho tên trường, tên đường, tên nhà thờ... Tuy nhiên, sự khoác lác này ngay lập tức bị một người tu tại gia tại huyện Đức Hòa có pháp danh là Ngọc Định phản bác lại rằng trường này trước giải phóng chỉ dành cho nữ sinh và bà Merie Curie là nhà hóa học được cả thế giới biết đến chứ chưa bao giờ là thầy thuốc. Ngoài ra, ông Vân còn cho đăng nhiều clip nói rằng đây là cơ sở thờ thự tín ngưỡng nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi ủng hộ từ thiện. Với cách làm này, ông Vân đã lừa được rất nhiều người tìm đến ủng hộ cả về tiền bạc lẫn vật chất.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Giác Ngộ, nếu Lê Tùng Vân là người tu tại gia thì không thể làm lễ xuất gia cho người khác theo giáo lý, giáo luật nhà Phật. Cụ thể, theo các video clip đăng trên YouTube và các trang mạng xã hội, khi làm lễ xuất gia cho Võ Thị Diễm My và Trương Ngọc Xuân, ông Lê Tùng Vân tuyên bố không tuân thủ theo 5 điều đạo đức Phật dạy. Một người nào đó cho rằng mình là phật tử tu tại gia mà không theo giới luật của Phật quy định thì không thể là phật tử. Trong trường hợp này, ông Lê Tùng Vân chưa bao giờ xuất gia, chưa bao giờ thọ giới Sa di hay Tỳ kheo mà công khai làm lễ xuất gia cho ngưới khác là vi phạm nghiêm trọng các quy định giới luật nhà Phật.

Tại thời điểm trên, Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng khẳng định: “Tịnh Thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo, chỉ mượn danh xưng của cơ sở Phật giáo, lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của Giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi dạy trẻ mồ côi làm từ thiện, lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi”.

Bóc trần sự thật

Cơ sở này đã nhiều lần bị nhắc nhở về những hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, không đăng ký tạm trú tạm vắng gây mất an ninh trật tự tại địa phương. UBND huyện Đức Hòa giao công an huyện phối hợp với các phòng nghiệp vụ và các ban ngành chức năng địa phương vào cuộc và kết quả xác minh cho thấy: Đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Lần kiểm tra vào đầu năm 2020, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú nhưng không rõ cha. Địa điểm này cũng đã lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân.

Mặc dù trước đó luôn mạo nhận là “Thầy ông nội”, thầy “Thích Tâm Đức” và “Bồng Lai” là chùa và nếu ai muốn vào kể cả chính quyền đều phải bấm chuông và phải được người trong chùa đồng ý nhưng khi đối mặt với cơ quan chức năng, ông Lê Tùng Vân lại quay ngoắt 180 độ nói rằng: “Đây không phải là chùa, không phải là cơ sở tôn giáo...”.

Một vụ lùm xùm khác đó là vào các ngày 9-9 và 5-10-2019, Công an xã Hòa Khánh Tây đã tiếp nhận “Đơn xin giải quyết” của vợ chồng ông Võ Văn Thắng, bà Đoàn Thị Tuyết Mai (trú tại 15/2 đường 20, KP1, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) về việc con gái bà là Võ Thị Diễm My bỏ nhà đi vào ngày 7-9-2019. Qua xác minh, được biết Diễm My có quen biết với Lê Thanh Huyền Trân, (sinh năm 2002, là người ở “Tịnh thất bồng lai”) và được cô Trân mời đến hộ bà Cao Thị Cúc chơi rồi không về nên ngày 25-9-2019, Công an xã Hòa Khánh Tây tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện thấy Diễm My tạm trú tại đây. Ngay sau đó, hộ gia đình bà Cúc cũng gửi đơn tố cáo ông Thắng, bà Mai đã kéo một nhóm người đến xâm phạm gia cư bất hợp pháp và cố ý gây thương tích. Ngoài ra, bà Cúc còn tố cáo rằng sau khi những người trong nhóm ông Thắng rút khỏi thì bà đã bị mất số tiền gần 300 triệu đồng.

Để làm rõ nội dung trong các đơn tố cáo giữa bà Cúc với vợ chồng ông Thắng và ngược lại, ngày 12-12-2019, Công an huyện Đức Hòa mời bà Cao Thị Cúc và cô Võ Thị Diễm My với vợ chồng ông Võ Văn Thắng lên làm việc. Khi Cơ quan công an yêu cầu bà Cúc giao cô Võ Thị Diễm My cho gia đình ông Thắng đưa về nhà để điều trị bệnh thì bà Cúc, ông Vân cùng 6 người trong hộ đã có hành vi gây rối, quay phim, chụp ảnh và lu loa rằng công an huyện đã bắt cóc, làm mất tích Diễm My, rồi gia đình cô Diễm My sẽ đến giết họ... Thậm chí, ông Vân còn giả bộ lên cơn tăng xông rồi nằm ra ghế trước sảnh Cơ quan công an lu loa vu vạ...

Trước hành vi sai phạm trên, Công an huyện Đức Hòa yêu cầu nhóm người này xóa hết video, không được quay phim, chụp ảnh trong cơ quan và mời họ ra ngoài. Sau khi ra ngoài, nhóm người này tiếp tục vu cáo, tụ tập đông người gây cản trở giao thông nên công an huyện phải điều lực lượng đến đảm bảo ANTT, giải thích cho mọi người hiểu và đến trưa cùng ngày nhóm này mới chịu quay trở về hộ bà Cúc.

2 tinh 03-1641614746869
Ông Lê Tùng Vân mặc áo vàng và quay clip trong buổi
làm lễ xuất gia (trái với Phật luật) cho Võ Thị Diễm My
và Trương Ngọc Xuân.

Ngày hôm sau, những người trong hộ bà Cúc đã đăng video, bài viết lên mạng xã hội (Facebook, YouTube) vu cáo Công an huyện Đức Hòa đã bắt cóc, làm mất tích Diễm My; vu cáo gia đình cô Diễm My đến giết họ; kích động cộng đồng mạng, quần chúng biết tin đến nhà ông Thắng để giải cứu, đòi lại cô Diễm My cho hộ bà Cúc. Từ việc vu cáo trên đã tiếp tay cho những kẻ cơ hội và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng vụ việc để bôi xấu, chống phá chính quyền...

Để phản bác lại luận điệu vu khống của những kẻ cơ hội, phản động, một lần nữa, Thượng tọa Thích Nhật Từ khẳng định, những gì diễn ra ở “Tịnh thất bồng lai” là hoàn toàn sai với giới luật Phật. Việc một số thông tin cho rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông qua chính quyền đàn áp hòng tước quyền tự do tín ngưỡng của ông Vân, bà Cúc là ngụy biện. Việt Nam là nước có luật pháp và những gì làm sai với luật pháp thì chính quyền sẽ xử lý theo quy định của luật pháp hiện hành. Những gì “Tịnh thất bồng lai” nói và làm là sai trái gần đây thì pháp luật phải can thiệp vào chứ không thể trở thành một đất nước vô thiên, vô pháp được. Hơn nữa, chưa bao giờ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị “Tịnh thất bồng lai” gia nhập Giáo hội nên không thể nói Giáo hội cùng với chính quyền đàn áp tôn giáo được...

Chưa dừng lại, ngày 25-7-2020, khi Công an tỉnh Long An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa và chính quyền địa phương vận động, giải thích, thuyết phục những người có mặt trong hộ bà Cao Thị Cúc tiến hành các bước lấy mẫu xét nghiệm để phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nhưng chỉ có 8 người thực hiện, còn các đối tượng còn lại không đồng ý.

Ngược thời gian, trước đó, năm 1990, ông Vân xin một khu đất ruộng ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh để lập ra trại dưỡng lão cô nhi Thánh Đức và tự phong là giám đốc. Thông qua một số đầu mối, ông Vân giới thiệu nơi đây là “ngôi nhà chung”, đón những trẻ mồ côi, người già lang thang cơ nhỡ về chăm sóc và nhanh chóng thu hút được những nhà hảo tâm đến ủng hộ.

Qua kiểm tra thực tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh kết luận cơ sở này hoạt động bất hợp pháp với hàng loạt sai phạm: không đăng ký tạm trú cho những người lưu trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định của pháp luật và có dấu hiệu trục lợi. Đến năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật nên UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Hiện, Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ những nội dung liên quan.

Khởi tố 4, bắt tạm giam 3 bị can trong vụ án tại “Tịnh thất bồng lai”

Sáng ngày 7-1-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết: Căn cứ tài liệu thu thập được phản ánh về hành vi sai phạm của các đối tượng đang tạm trú, sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc, ngày 3-1-2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” (theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung sửa đổi năm 2017); ngày 4-1-2022, được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và tổ chức khám xét tại hộ bà Cao Thị Cúc, làm việc một số trường hợp sinh sống tại đây để làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng có liên quan. Quá trình thực hiện có sự tham gia, chứng kiến của các ngành chức năng và chính quyền địa phương theo đúng quy định của pháp luật. Kết thúc khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa mời 14 đối tượng có liên quan tại hộ bà Cao Thị Cúc về trụ sở Công an huyện Đức Hòa làm việc.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, ngày 5-1-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 4 trường hợp gồm: Lê Tùng Vân, (sinh năm 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991), Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995) cùng địa chỉ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Đồng thời, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú (tất cả các quyết định trên được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa phê chuẩn).

Theo Công An Nhân Dân.

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)