Chưa thể khẳng định nhiễm Covid-19 lần hai nhẹ hơn lần đầu PDF. In
Chủ nhật, 16 Tháng 1 2022 16:08

Theo ý kiến của chuyên gia y tế Taras Zyravetsky - bác sỹ trưởng một bệnh viện tư nhân tại thành phố Lviv, cố vấn của Thị trưởng Lviv Andriy Sadovyi về lĩnh vực y tế, được ông chia sẻ trên mạng Telegram, người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm Covid-19. Cũng theo lời ông, hiện còn quá sớm để nói rằng nhiễm Covid-19 lần thứ hai sẽ nhẹ hơn lần nhiễm đầu.

Benhvien 41021
Ảnh minh họa

Ông Taras Zyravetsky cho biết, những triệu chứng phổ biến ở người bị tái nhiễm Covid-19 thường là sốt cao, đau họng, ho, ngạt mũi, đau cơ.

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, việc cần làm đầu tiên là xét nghiệm Covid-19, uống thuốc giảm sốt, thuốc chống vi khuẩn (theo chỉ định của bác sỹ). Điểm đặc biệt ở bệnh nhân Covid-19 là chỉ số viêm cấp tính tăng cao và nhanh. Nhiều người bắt đầu bị đông máu từ ngày 4-5 sau khi bị nhiễm dịch, cần kịp thời sử dụng thuốc chống đông máu theo chỉ định của bác sỹ.

Cũng theo nhận định của chuyên gia Taras Zyravetsky, người từng bị nhiễm Covid-19 lần đầu ở thể nặng, nhiều khả năng khi tái nhiễm cũng sẽ không nhẹ.

Theo lời ông, trong thời gian gần đây có những bệnh nhân trẻ từng điều trị Covid-19 trong bệnh viện, bị nhiễm lần thứ hai cũng phải nhập viện.

"Còn quá sớm để kết luận rằng lần nhiễm dịch thứ hai sẽ nhẹ hơn lần đầu, thậm chí cả ở người đã tiêm ba liều vắc xin. Đáng tiếc rằng, họ cũng bị tái nhiễm và bị bệnh không hề nhẹ", - ông chia sẻ.

Chuyên gia khuyến cáo mọi người nên làm xét nghiệm sớm và không nên tự điều trị, để tránh nguy cơ mọi việc đi quá xa.

Một vấn đề nữa, ông nhấn mạnh, đó là thường có quá nhiều "cố vấn", nhưng ít người thật sự có chuyên môn y tế. Vì vậy, người bệnh cần chọn cho mình một bác sỹ đáng tin cậy và có lộ trình điều trị rõ ràng, có thể chỉ định làm xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp phổi đúng lúc và có thể cho bệnh nhân nhập viện trong trường hợp cần thiết.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)