Bộ Y tế Ucraina kêu gọi người dân liên hệ với bác sỹ khi có triệu chứng nhiễm dịch PDF. In
Thứ ba, 18 Tháng 1 2022 09:21

Vào buổi sáng hôm nay, 18/1/2022, Bộ Y tế Ucraina đã ra thông cáo, kêu gọi người dân sớm liên hệ với bác sỹ khi xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp. Thông cáo được đăng tải trên mạng Telegram của Bộ.

Bienchung Omicron 140122

Bộ Y tế Ucraina đề nghị mọi người khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe, có thể liên quan đến các bệnh đường hô hấp, cần liên hệ ngay với bác sỹ gia đình để được giới thiệu đi xét nghiệm Covid-19 và điều trị đúng quy cách.

Bộ cũng nhắc nhở mọi người, khi chưa có kết quả xét nghiệm, nên hạn chế đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc để đề phòng lây nhiễm.

Trong thông cáo mới, Bộ Y tế Ucraina cũng công bố các triệu chứng phổ biến của dịch Covid-19 với tác nhân là biến chủng mới Omicron, như sau:

Sổ mũi (73% các trường hợp lây nhiễm),

Đau đầu (67,5%),

Mệt mỏi (63,5),

Hắt hơi (60%),

Đau họng (59,6%).

Bộ cũng nhắc nhở rằng hiện biến chủng Delta vẫn đang chiếm phần lớn các ca nhiễm Covid-19 mới tại Ucraina. Vì vậy, bên cạnh các triệu chứng nói trên, ở người bệnh cũng có thể có những biểu hiện khác, như:

Ho (43,5%),

Khản tiếng (35,7%),

Ớn lạnh hoặc rét run (30%),

Sốt (29,4%),

Mất mùi hoặc mất vị (23,7%).

Bộ Y tế nhấn mạnh, mặc dù biến chủng Omicron gây triệu chứng tương đối giống với cảm cúm thông thường, nhưng có thể dẫn đến ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe người bệnh, gây nhập viện hoặc tử vong.

Cũng theo Bộ Y tế, những người chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là đối tượng nằm trong diện nguy hiểm cao trong điều kiện biến chủng Omicron đang lây lan mạnh.

Quốc Thành. Theo RBC.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)