Tổng thống Ucraina và Mỹ thống nhất hành động trong thời gian tới PDF. In
Thứ sáu, 28 Tháng 1 2022 06:26

Tối ngày 27/1/2022, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một cuộc điện đàm về vấn đề giảm leo thang căng thẳng tình hình và thống nhất phương hướng hành động chung trong thời gian tới. Thông tin được ông Zelensky phát tán trên mạng Twitter sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Biden.

Ze dienthoai

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, trong cuộc điện đàm, ông gửi lời cảm ơn chính quyền Mỹ đã tiếp tục viện trợ quân sự cho Ucraina trong thời gian gần đây.

Cũng theo lời Tổng thống Ucraina, hai bên đã thảo luận về khả năng hỗ trợ tài chính cho Ucraina trong thời gian tới.

Trước cuộc điện đàm của Tổng thống hai nước, hãng CNN của Mỹ đưa tin người đứng đầu nhà nước Ucraina có ý định sẽ bày tỏ sự quan ngại của mình về những phát ngôn gần đây của Mỹ và các nước đồng minh. CNN dẫn lời một nguồn tin không tiết lộ danh tính cho biết, ông Zelensky đặc biệt lo lắng về tuyên bố của Washington rằng "một cuộc chiến tranh giữa Ucraina và Nga là không thể tránh khỏi". Tổng thống Ucraina cho rằng, phát ngôn này "gây hoảng loạn và có thể dẫn đến thảm họa kinh tế cho Ucraina".

Cũng theo lời nguồn tin nói trên, Tổng thống Zelensky muốn đề nghị phía Mỹ và các đồng minh Phương Tây cẩn trọng hơn trong phát ngôn về xung đột giữa Ucraina và Nga.

Trước đó, ông Zelensky từng tuyên bố, thông tin về khả năng Nga tấn công Ucraina được phát tán là nhằm "làm suy yếu Ucraina, buộc Ucraina phải nhượng bộ".

Theo tuyên bố của Nhà Trắng sau cuộc điện đàm, ông Biden đã khẳng định Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẵn sàng phản ứng cương quyết, nếu Nga tấn công vào Ucraina.

Tổng thống Mỹ cũng thông báo, Washington đang nghiên cứu khả năng hỗ trợ tài chính bổ sung để giúp kinh tế Ucraina trụ vững trong bối cảnh phải chịu áp lực lớn từ việc Nga đưa quân áp sát biên giới.

Ông Biden thông báo, mặc dù có lệnh sơ tán gia đình cán bộ ngoại giao Mỹ ra khỏi Ucraina, Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv vẫn mở cửa và tiếp tục hoạt động đầy đủ.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tuyên bố, Mỹ ủng hộ các nỗ lực giải tỏa xung đột theo thể thức đàm phán Normandy. Ông bày tỏ hy vọng rằng việc thông qua thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Donbass có thể giúp giải tỏa căng thẳng và tạo điều kiện thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trước đây tại Minsk.

Được biết, ngày 26/1, Mỹ và khối NATO đã chuyển cho Nga văn bản trả lời yêu cầu của Moskva về đảm bảo an ninh tại khu vực. Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong các câu trả lời này "không thể hiện quan điểm tích cực về vấn đề quan trọng nhất - đó là cam kết không mở rộng NATO". Tuy nhiên, ông Lavrov cũng cho biết, câu trả lời của Mỹ về đảm bảo an ninh "cho phép hy vọng về sự khởi đầu một tiến trình hội đàm nghiêm túc, tạm thời về những chủ đề thứ yếu".

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)