Nhóm chuyên gia Trung Quốc phát hiện kháng thể chống Omicron PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 2 2022 13:07

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc tuyên bố đã phát triển loại kháng thể mới có thể trung hòa biến chủng Omicron và cả các biến chủng SARS-CoV-2 sau này.

Loại kháng thể này được tổng hợp từ thành phần của hai loại kháng thể tự nhiên được cơ thể con người sản sinh - vốn không có khả năng chống lại biến chủng Omicron, theo South China Morning Post. Nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Biorxiv hôm 31/1.

Theo giáo sư Hoàng Cạnh Hà, trưởng nhóm nghiên cứu, đây là “bất ngờ” vì các nhà khoa học vốn không tìm kiếm kháng thể cho chủng Omicron, mà cho một loại bệnh truyền nhiễm khác. “Nó có tác dụng khá tốt. Do đó, chúng tôi thử nghiệm với Covid-19”, giáo sư Hoàng nói.

khang the 1
Phát hiện của nhóm nghiên cứu tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc
có thể giúp ngăn chặn các chủng virus mới trong tương lai.
Ảnh: New York Times.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm kháng thể trên chủng Omicron có đột biến để xâm nhập hệ miễn dịch và thu được kết quả tích cực. Ngoài ra, loại kháng thể mới cũng có tác dụng trên các chủng virus SARS-CoV-2 trước đó, bao gồm chủng Delta.

Nhóm nghiên cứu cho biết các thành phần khác nhau từ hai kháng thể tự nhiên “có vai trò phối hợp trong quá trình trung hòa”. Họ nhận định loại kháng thể mới có nhiều tiềm năng trong việc đối phó với các chủng virus mới trong tương lai.

“Đây là nghiên cứu mới và rất có ý nghĩa”, giáo sư Văn Ngọc Mai, Giám đốc Viện Vi sinh vật gây bệnh tại Đại học Phúc Đán, tán dương nhóm nghiên cứu.

Giáo sư Hoàng nhận định việc sản xuất kháng thể với số lượng lớn “không phải là vấn đề”. “Trên thế giới, có ít loại kháng thể có khả năng trung hòa biến chủng Omicron. Tôi cảm thấy được trời giúp sức”, bà chia sẻ.

Theo ZingNews.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)