Phát hiện phiên bản tàng hình của biến chủng Omicron tại Ucraina PDF. In
Thứ bảy, 05 Tháng 2 2022 06:21

Theo thông báo của chuyên gia di truyền học Aleksandr Koliada, trong thời gian gần đây các nhà khoa học đã ghi nhận sự xuất hiện một số phiên bản mới của siêu biến chủng Omicron, được đặt tên theo ký hiệu: ВА.1, ВА.2 và ВА.3. Phiên bản BA.2, còn được gọi một cách khác là "Phiên bản tàng hình", đã được phát hiện tại Ucraina.

Bienthemoi Omicron

Ông Koliada cho biết, sự hiện diện của phiên bản BA.2 tàng hình được khẳng định bởi các số liệu nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học và Di truyền, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ucraina.

Theo lời chuyên gia này, phiên bản mới BA.2 có khả năng lây lan mạnh hơn biến chủng Omicron thông thường và khó phát hiện qua xét nghiệm, đã lấn át Omicron, trở thành tác nhân chính của đợt dịch Covid-19 mới tại Đan Mạch thời gian gần đây, với tốc độ lây nhiễm đến 30 nghìn ca mỗi ngày.

Chuyên gia Aleksandr Koliada cho biết, nếu như biến chủng Omicron thông thường có 50 đột biến gen, thì phiên bản tàng hình BA.2 có đến 80 đột biến. Tuy nhiên, ông kêu gọi mọi người không nên lo lắng, vì đến thời điểm này, các phiên bản mới chỉ gây tăng số ca lây nhiễm, nhưng không gây nguy hiểm cao hơn so với Omicron thông thường.

Những triệu chứng điển hình ở người bệnh nhiễm phiên bản tàng hình của Omicron, đó là: sốt cao, ho, mất khứu giác và vị giác.

Các phiên bản mới được phát hiện ở châu Phi, nơi xuất hiện đầu tiên của siêu biến chủng Omicron.

Được biết, một số nước châu Âu đã quyết định nới lỏng một phần các biện pháp phòng dịch, vì cho rằng biến chủng Omicron không gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe và tính mạng con người.

Thanh Huyền. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)