Những người có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 PDF. In
Thứ năm, 10 Tháng 2 2022 09:45

 Phụ nữ, những người có triệu chứng nhẹ trong lần mắc Covid-19 trước, người có bệnh nền và người chưa tiêm vaccine là những đối tượng có khả năng cao mắc Covid-19 lần thứ hai.

nhung-nguoi-co-nguy-co-tai-nhiem-covid-19
Cơ quan An ninh và Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ước tính,
khoảng một trong số 20 trường hợp mắc Omicron ở Anh
từng mắc Covid-19 trước đó. (Nguồn: India Times)

Virus SARS-CoV-2 đã tồn tại được gần 2 năm với nhiều biến thể khác nhau. Khả năng miễn dịch có được nhờ vaccine hoặc từng mắc Covid-19 không tồn tại mãi mãi dẫn tới nguy cơ tái nhiễm.

Các nhà khoa học hàng đầu nhận định, một ngày nào đó, Covid-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu, thường xuyên xuất hiện giống cảm lạnh thông thường.

Nguy cơ tái nhiễm

Thực tế cho thấy, một người có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hai lần hoặc nhiều hơn.

Tại Vương quốc Anh, đã có hàng trăm nghìn người có kết quả xét nghiệm dương tính hơn một lần. Trong số các trường hợp nhiễm Omicron, từ 10 đến 15% là tái nhiễm.

Nghiên cứu của Giáo sư Neil Ferguson chỉ ra, một người có nguy cơ mắc lại Covid-19 gấp 5 lần nếu tiếp xúc với biến thể Omicron so với Delta vì Omicron có nhiều khả năng né tránh miễn dịch hơn.

Cơ quan An ninh và Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ước tính, khoảng một trong số 20 trường hợp mắc Omicron ở Anh từng mắc Covid-19 trước đó. Khoảng cách giữa 2 lần nhiễm từ 90 ngày trở lên.

Điều đó cho thấy Omicron đang gây ra sự gia tăng tỷ lệ tái nhiễm.

Theo kết quả khảo sát vào tháng 10/2021 của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) - trước khi Omicron xuất hiện, những người có nhiều khả năng mắc Covid-19 hai lần là phụ nữ, người có triệu chứng nhẹ trong lần nhiễm đầu tiên, người có bệnh nền, chưa tiêm vaccine.

Miễn dịch kéo dài bao lâu?

Nguy cơ mắc Covid-19 hai lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khả năng miễn dịch, sự phổ biến của virus, các biến thể đang lưu hành và tình trạng tiêm vaccine.

Khi một người nào đó nhiễm virus, hệ miễn dịch của họ sẽ tạo ra các kháng thể chống lại căn bệnh. Nhưng khả năng miễn dịch không tồn tại vĩnh viễn và thay đổi tùy theo từng người, suy yếu trước biến thể mới.

Giáo sư Jeffrey Townsend, Trường Y tế Công cộng Yale, cảnh báo: “Việc tái nhiễm có thể xảy ra sau 3 tháng hoặc nhanh hơn sau khi nhiễm Covid-19”.

Phó giáo sư Alex Dornburg, Đại học Bắc Carolina, cho biết: “Khi biến thể mới xuất hiện, các phản ứng miễn dịch trước đây trở nên kém hiệu quả hơn. Những người từng nhiễm Covid-19 trong giai đoạn đầu đại dịch có nguy cơ tái nhiễm trong tương lai gần”.

Phân tích của Đại học London đánh giá, những người từng khỏi Covid-19 được bảo vệ trong ít nhất 10 tháng, đồng nghĩa họ rất khó nhiễm bệnh 2 lần trong 1 năm.

Ngoài ra, còn có các lớp khác của hệ miễn dịch có thể cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài hơn nhiều. Ví dụ, tế bào T có khả năng tồn tại hàng thập niên.

Mức độ bệnh trong lần tái nhiễm

Các biến thể mới của Covid-19 sẽ làm tăng tỷ lệ nhiễm bệnh nhưng nhà thống kê cao cấp Kara Steel thông tin, tái nhiễm ít có khả năng gây ra bệnh nghiêm trọng hơn.

Đó là lý do các chuyên gia tin rằng một ngày nào đó, Covid-19 sẽ giống như cảm lạnh.

Giáo sư John Bell, Đại học Oxford, từng nhận định, loại virus này có thể giống với cảm lạnh thông thường vào mùa Xuân năm 2022, khi khả năng miễn dịch của con người đối với virus được tăng cường nhờ vaccine và phơi nhiễm.

Giáo sư Dame Sarah Gilbert, người giúp phát triển vaccine AstraZeneca, cho biết virus có xu hướng trở nên yếu hơn khi lây lan.

Mặc dù khả năng miễn dịch tự nhiên tạo ra hàng rào bảo vệ, nhưng cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là tiêm 2 liều vaccine Covid-19.

Khả năng miễn dịch từ việc tiêm phòng suy yếu, đó là lý do mọi người được khuyến khích tiến hành tiêm nhắc lại.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)