Ucraina được viện trợ những gì để chống Nga tấn công? PDF. In
Thứ năm, 17 Tháng 2 2022 07:07

Trong thời gian gần đây, các đối tác quốc tế đã viện trợ cho Ucraina nhiều loại vũ khí, bao gồm súng phóng lựu, đạn dược, thiết bị bay không người lái… với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đô la. Dự kiến, chương trình trợ giúp quân sự này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Vukhi vientro My
Một lô hàng quân sự được Mỹ viện trợ cho Ucraina

Mỹ

Mỹ là nước viện trợ quân sự cho Ucraina nhiều nhất. Chỉ riêng trong vòng một tháng vừa qua, đã có 17 chuyến máy bay chở hơn 1500 tấn vũ khí của Mỹ đến Ucraina. Trong kế hoạch, sẽ có 45 chuyến bay trở hàng quân sự Mỹ đến Ucraina, với tổng trị giá 200 triệu đô la, gồm: đạn dược, súng chống tăng, vũ khí đối kháng…

Nổi bật trong số hàng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ucraina là các tổ hợp tên lửa FGM-148 Javelin thế hệ thứ ba - loại vũ khí chống tăng được đánh giá có hiệu quả rất cao. Thứ hai là súng phóng lựu M141 Bunker Defeat Munition (còn có tên gọi khác là SMAW-D) - loại vũ khí chuyên dụng để phá hủy các công sự kiên cố và xe thiết giáp hạng nhẹ.

Anh

Trong số hàng viện trợ của Anh cho Ucraina thời gian gần đây, đáng kể nhất là 2000 súng chống tăng NLAW, có khả năng xuyên thủng vỏ bọc thép dày đến 500 mm. Loại súng này có tầm bắn đến 800 mét, với độ chính xác gần đạt 100%.

Cùng với việc cung cấp vũ khí, Anh đã cử các chuyên gia quân sự sang huấn luyện cho binh sỹ Ucraina sử dụng loại súng chống tăng này trong điều kiện thực tế.

Canada

Canada đã cung cấp cho quân đội Ucraina trang phục và nhiều loại thiết bị trinh sát. Cuối tháng 1, Chính phủ Ucraina thông báo gia hạn thêm ba năm chương trình huấn luyện của các chuyên gia quân sự Canada tại Ucraina, với khả năng tăng số lượng chuyên gia lên đến 400 người.

Từ đầu tháng 2, Canada đã bắt đầu cấp cho Ucraina nhiều loại vũ khí, áo chống đạn, thiết bị dò kim loại, ống nhòm tầm nhiệt, máy quan sát bằng laser.

Ngày 15/2, Chính phủ Canada thông qua quyết định viện trợ bổ sung cho Ucraina thiết bị bay không người lái, súng trung liên, súng trường, súng ngắn, súng bắn tỉa, 1,5 triệu viên đạn và nhiều trang thiết bị khác, trị giá 5,5 triệu đô la.

Các nước vùng Baltic

Vào tháng 1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép ba nước vùng Baltic, gồm: Litva, Latvia và Estonia, chuyển cho Ucraina một phần vũ khí do Mỹ sản xuất đang có mặt ở khu vực này. Sang tháng 2, Litva đã cấp cho Ucraina các tổ hợp tên lửa phòng không cơ động Stinger và xe địa hình HMMWV. Còn Estonia đã chuyển cho Ucraina các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin và quân y viện dã chiến Role 2 (phối hợp cùng Đức). Quân y viện này có thể triển khai trong vòng 20 phút, với đầy đủ các phòng điều trị, phòng phẫu thuật, phòng xét nghiệm, phòng nha khoa, phòng chụp X-quang…

Ba Lan

Đầu tháng 2, Ba Lan đã quyết định cấp cho Ucraina các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại Piorun - phiên bản nâng cấp từ tổ hợp Grom của Ba Lan, tương đối giống tổ hợp tên lửa phòng không Igla của Liên Xô trước đây.

Ucraina cũng đã được Ba Lan viện trợ cho súng phóng lựu 60 mm hạng nhẹ LMP-2017 và súng phóng lựu cầm tay RPG-40.

Các đối tác khác

Đức tạm thời từ chối cung cấp vũ khí cho Ucraina. Hàng viện trợ quân sự duy nhất từ Đức ở thời điểm này mới chỉ có 5000 mũ sắt.

Liên minh châu Âu đã quyết định viện trợ 31 triệu euro cho Ucraina, để giúp quân đội Ucraina phát triển các lĩnh vực y tế, kỹ thuật và vận tải.

Chính phủ Đan Mạch thông báo sẽ viện trợ cho Ucraina 22 triệu euro.

Hà Lan tuyên bố sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ucraina.

Séc thông báo có kế hoạch chuyển cho Ucraina 4000 đạn pháo cỡ 152 mm.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)