Bắt đầu áp dụng quy chế tình trạng khẩn cấp từ 0:00 ngày 24/2 PDF. In
Thứ tư, 23 Tháng 2 2022 20:01

Trong cuộc họp bất thường tối 23/2/2022, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật ban bố quy chế tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ Ucraina, trừ địa bàn hai tỉnh Donetsk và Lugansk, bắt đầu từ 0:00 ngày 24/2/2022. Văn bản luật mang số hiệu 7108, nhận được sự ủng hộ của 335 đại biểu dự họp. Không có đại biểu nào biểu quyết phản đối hoặc bỏ phiếu trắng về vấn đề này.

Tramkiemsoat ua 24022022

Theo quy trình của hệ thống pháp luật Ucraina hiện hành, việc ban bố tình trạng khẩn cấp được đề xuất bởi Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng (SNBO), sau đó phải được Tổng thống ký sắc lệnh cho phép và sắc lệnh này phải được Quốc hội thông qua mới có hiệu lực thi hành.

Theo luật vừa được Quốc hội thông qua, quy chế tình trạng khẩn cấp được áp dụng trên toàn lãnh thổ Ucraina, trừ hai tỉnh Donetsk và Lugansk (do đã có quy chế khu vực đặc biệt), bắt đầu từ 0:00 ngày 24/2/2022 và có thời hạn 30 ngày. Tuy nhiên, thời hạn này có thể được kéo dài trong trường hợp cần thiết.

Những điểm chính của quy chế tình trạng khẩn cấp được thể hiện bằng các biện pháp như sau:

- Thiết lập chế độ kiểm soát xuất nhập cảnh, ra vào các địa phương, hạn chế tự do di chuyển.

- Hạn chế hoạt động giao thông, cho phép khám xét các phương tiện giao thông.

- Tăng cường bảo vệ các cơ sở dân sự có chức năng đảm bảo đời sống người dân.

- Cấm tổ chức các hoạt động hội họp đông người, ngoại trừ những sự kiện cần lệnh cấm của tòa án.

- Cấm bãi công.

- Di tản tạm thời hoặc vĩnh viễn người dân ra khỏi những địa điểm nguy hiểm.

- Ban hành chế độ giờ giới nghiêm (cấm ra đường và có mặt tại các địa điểm công cộng trong những khung giờ nhất định, nếu không có giấy phép đặc biệt).

- Cho phép kiểm tra giấy tờ tùy thân, trong trường hợp cần thiết - cho phép khám xét hàng hóa, vật dụng cá nhân và phương tiện giao thông.

- Cấm người thuộc diện nghĩa vụ quân sự, người thuộc diện huy động nhập ngũ và quân nhân dự bị rời khỏi nơi cư trú, hoặc thay đổi địa điểm cư trú.

- Cấm sản xuất và phát tán sản phẩm thông tin có thể gây mất ổn định tình hình.

- Áp dụng quy định đặc biệt trong sử dụng liên lạc và truyền thông qua hệ thống máy tính.

- Cấm sử dụng các thiết bị vô tuyến tự chế.

Việc ban hành các biện pháp hạn chế và đảm bảo thực hiện quy chế tình trạng khẩn cấp thuộc trách nhiệm của các cơ quan hành pháp, cơ quan chính quyền địa phương và cơ quan chỉ huy quân sự.

Theo lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ucraina Oleksiy Danilov, nói trong khi phát biểu tại Quốc hội, cơ quan tình báo Ucraina và các đối tác quốc tế nhận định chiến tranh quy mô toàn diện không thể xảy ra nếu không có sự mất ổn định từ bên trong lãnh thổ Ucraina. Vì vậy, việc ban bố tình trạng khẩn cấp là cần thiết để ngăn chặn các mưu đồ gây mất ổn định tình hình.

Ông Danilov cũng cho biết, các biện pháp hạn chế trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp tại các địa phương sẽ có sự khác biệt, tùy thuộc vào tình hình ở mỗi nơi.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)