Congo - 'Địa ngục cưỡng hiếp' của thế giới PDF. In
Thứ sáu, 30 Tháng 4 2010 19:07

 

Một quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc khẳng định Congo là "thủ phủ cưỡng hiếp" của thế giới, đồng thời kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ chấm dứt tình trạng không trừng phạt những kẻ phạm các tội ác như vậy.


Một phụ nữ từng bị những kẻ vũ trang cưỡng bức ở miền đông Congo.
(Ảnh: New York Times)

"Nếu phụ nữ tiếp tục phải hứng chịu nạn bạo lực tình dục thì đó không phải vì luật pháp không đủ mạnh để bảo vệ họ mà là vì luật pháp không được thực thi nghiêm minh", Margot Wallstrom - đặc phái viên LHQ chuyên trách việc chống bạo lực tình dục nhằm vào phụ nữ và trẻ em trong các cuộc xung đột, nhấn mạnh.

Trong báo cáo ngắn trước 15 nước thành viên Hội đồng bảo an về chuyến công du mới đây tới Congo, bà Wallstrom nói việc chấm dứt tình trạng không xử phạt tội phạm tấn công tình dục là một phần quan trọng trong sự uỷ thác mở rộng của hội đồng nhằm giải quyết vấn đề.

Đặc phái viên LHQ gọi Congo là "thủ phủ cưỡng hiếp của thế giới" và đánh giá tình trạng bạo lực tình dục nhằm vào phụ nữ vẫn là tương lai ảm đạm trước mắt của cuộc xung đột tại miền đông nước này. Bà nói thêm rằng: "Phụ nữ ở đó vẫn không được an toàn dưới mái nhà của chính họ, trên giường ngủ của mình mỗi khi đêm xuống".

Tuần trước, cơ quan phụ trách vấn đề người tị nạn của LHQ - UNHRC - cho biết, trung bình mỗi ngày có 14 phụ nữ Congo bị tấn công tình dục. Trong 3 tháng đầu năm nay, 1.244 phụ nữ đã bị cưỡng bức trên khắp quốc gia Trung Phi này.

Các tổ chức cứu trợ thường xuyên bày tỏ lo ngại về mức độ không xử phạt cũng như sự thiếu công lý dành cho các nạn nhân ở Congo, đặc biệt tại khu vực miền đông bị xung đột tàn phá. Hơn 1/3 các trường hợp cưỡng hiếp được ghi nhận xảy ra ở hai tỉnh Bắc và Nam Kivu, những nơi có tới 1,4 triệu người vô gia cư.

Thanh Bình (theo Straits Times, TVNZ)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)